An ninh hình sự

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 đinh găm vào đầu: Người mẹ có bị xử lý hình sự?

20/01/2022, 14:04

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nếu việc đúng như lời khai của Huyên, thì đối tượng này đối diện với khung hình phạt tội giết người.

Nghi phạm đối diện hình phạt cao nhất là tử hình

Liên quan đến vụ việc bé gái bị 9 đinh găm vào đầu, hiện nghi phạm là Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú Thạch Thất) - người tình của chị L. (mẹ bé A, cháu bé 3 tuổi bị 9 đinh găm vào đầu) đã khai nhận hành vi bạo hành dã man bé A.

Luận bàn về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) cho rằng, nếu đối tượng Huyên khai nhận đã bạo hành, gây ra hàng loạt thương tích cho cháu bé như hồ sơ bệnh án thì đối tượng này có thể phải đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

img

Nghi phạm Nguyễn Trung Huyên

"Cơ quan điều tra sẽ làm rõ số lần và diễn biến hành vi đối tượng này đã thực hiện xâm phạm tới thân thể đối với cháu bé. Hành vi đóng đinh vào đầu cháu bé của đối tượng này có thể dẫn đến chết người, đối tượng cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, cháu bé không chết là do được cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy đây là hành vi nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân, là hành vi giết người, đối tượng sẽ bị xử lý về tội giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ... nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Cường phân tích.

Theo luật sư Cường, đối với hành vi tàn nhẫn, mất tính người như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Mẹ cháu bé là đồng phạm hay không tố giác tội phạm?

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết, theo thông tin ban đầu, cháu bé sống cùng mẹ và nghi phạm là người tình của mẹ. Vì vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không, có hành vi không tố giác tội phạm hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy mẹ của cháu bé cũng có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với đối tượng này thì mẹ cháu bé sẽ bị xử lý hình sự cùng một tội danh với đối tượng này với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc xúi giục.

"Trường hợp cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ để chứng minh mẹ cháu bé có biết về hành vi giết người, cố ý gây thương tích, hành hạ cháu bé nhưng không chứng minh được vai trò đồng phạm thì vẫn có thể xử lý người phụ nữ này về tội không có giác tội phạm", luật sư Cường nói.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, lịch sử bệnh án của cháu A. khá nhiều.

Cụ thể, khoảng 3 tháng trước, cháu A. từng hôn mê vì ngộ độc thuốc trừ sâu, được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau đó khoảng 2 tháng, bé lại nhập viện ở Thạch Thất vì có dị vật đường tiêu hóa.

Trước khi nhập viện lần này khoảng 5 ngày, bệnh nhi đau tai và được gia đình mua thuốc cho uống. Hai ngày sau, bé xuất hiện tình trạng nôn, ngày 3 lần.

Trước khi vào viện 30 phút, bé nôn thêm một lần và bắt đầu lơ mơ, được mẹ đưa vào viện cấp cứu thì đã hôn mê, co giật. Quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện cánh tay phải của bé đã được bó bột 2 tuần.

Khi chuyển lên Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu, điều trị, bé A. được chụp phim X-quang và phát hiện có 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống đinh ghim.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã thông tin tới cho Công an huyện Thạch Thất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.