Xã hội

Vụ biệt thự “đẹp nhất tỉnh Cà Mau” có thể tồn tại: Chính quyền lý giải thế nào?

06/02/2024, 11:36

UBND thành phố Cà Mau vừa có văn bản lý giải vì sao căn biệt thự “đẹp nhất tỉnh Cà Mau” được phép tồn tại.

Sáng 6/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, UBND thành phố Cà Mau vừa có thông tin liên quan việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hồ An Tập, chủ nhân căn biệt thự "khủng" xây trên đất nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau.

Vụ biệt thự “đẹp nhất tỉnh Cà Mau”: TP Cà Mau lý giải thế nào?- Ảnh 1.

Chủ căn nhà xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản của ông Tập đã bị UBND thành phố Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng.

Theo UBND thành phố Cà Mau, ông Hồ An Tập được cấp giấy chứng nhận loại đất nuôi trồng thủy sản hơn 3.500m2 tại xã Tân Thành. Trong đó, diện tích xây dựng hơn 864m2 (nhà chính khoảng 294m2, còn lại nhà phụ, nhà mồ, tiểu cảnh…).

UBND thành phố Cà Mau cho rằng, tại thời điểm ông Tập xây dựng nhà và công trình trên đất (trước tháng 12/2022) trong khi chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là chưa đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Đến ngày 9/1/2023, UBND thành phố Cà Mau có quyết định xử phạt ông Tập số tiền 22,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 15/11/2023, UBND thành phố Cà Mau có quyết định sửa đổi, bổ sung một phần quyết định xử phạt nói trên.

Cụ thể, UBND thành phố Cà Mau buộc ông Tập giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm (tức thời điểm căn biệt thự đã được xây dựng). Chủ biệt thự phải thực hiện các thủ tục về đất đai (chuyển đổi mục đích sử dụng đất) theo quy định đối với phần diện tích hơn 2.261m2.

"Việc ra quyết định sửa đổi, bổ sung một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/1/2023 là đúng các quy định pháp luật", UBND thành phố Cà Mau khẳng định.

Chính quyền thành phố Cà Mau nêu lý do, từ năm 2018, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại vị trí đất của ông Tập được quy hoạch là đất ở nông thôn và đất nuôi trồng thủy sản. Nhiều trường hợp đã được chuyển mục đích sử dụng và xây dựng nhà ở.

UBND thành phố Cà Mau lý giải thêm, theo quyết định năm 2021 của UBND tỉnh Cà Mau quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, có nêu rõ: Đối tượng vi phạm tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà vị trí, diện tích, loại đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt thì yêu cầu đối tượng vi phạm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm và phải thực hiện các thủ tục đất đai theo quy định.

Cũng theo UBND thành phố Cà Mau, trường hợp của ông Tập phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì chủ tịch UBND thành phố Cà Mau ban hành quyết định phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu ông Tập giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm vi phạm và phải thực hiện các thủ tục về đất đai.

Chính quyền thành phố Cà Mau cũng cho rằng, trước khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với ông Tập, không có việc các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người vi phạm hợp thức hóa tài sản vi phạm hành chính.

Trước đó, tài khoản Facebook Ho Tap có đăng tải hình ảnh, livestream quá trình xây dựng tòa nhà được giới thiệu là "đẹp nhất tỉnh Cà Mau".

Trong các buổi livestream, chủ tài khoản này giới thiệu quá trình xây dựng cũng như vật tư cho căn nhà của mình.

Công trình được xây dựng trên đất tại thửa số 441, tờ bản đồ số 1, diện tích 1.659m2, mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản cấp cho ông Hồ An Tập và thửa số 442, tờ bản đồ số 01, diện tích 1.650,1m2, mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản cấp cho bà Kiều Trang (vợ ông Hồ An Tập).

Qua kiểm tra, vị trí công trình xây dựng vi phạm, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nuôi trồng thủy sản.

Cả hai thửa đất này không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại nông thôn, do không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Sau đó, ông Tập bị UBND thành phố Cà Mau ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng điểm a, khoản 4, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.