Giáo dục

Vụ chủ nhóm lớp mầm non bạo hành bé trai ở Thủ Đức: Vì sao không lắp camera?

25/04/2024, 19:45

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho rằng, việc lắp camera trong lớp học là vấn đề rất "tâm tư", vì hình ảnh của trẻ và cô giáo trong lớp cần sự riêng tư và cần được bảo vệ.

Chiều 25/4, tại buổi họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM và Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức đã có nhiều chia sẻ xung quanh vụ chủ lớp mầm non Tí Bo (Phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM) có hành vi bạo hành trẻ.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, đối với giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT thành phố cũng như các ban, ngành luôn dành sự quan tâm đặc biệt cả về cơ chế, chính sách lẫn cơ sở vật chất.

Vụ chủ nhóm lớp mầm non bạo hành bé trai ở Thủ Đức: Vì sao không lắp camera?- Ảnh 1.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM tại họp báo (Ảnh: Thành Nhân).

Tuy nhiên, việc xảy ra ở nhóm lớp mầm non Tí Bo vừa qua là một vụ việc đáng tiếc với ngành. Sở GD&ĐT đã nhanh chóng đình chỉ nhóm lớp này, đồng thời động viên gia đình yên tâm, thông cảm cũng như tạo điều kiện chuyển các trẻ sang cơ sở khác.

Qua sự việc này, ông Nam nói, Sở GD&ĐT nhận thấy cần nâng cao hơn nữa trong công tác kiểm tra giám sát để không xảy ra vụ việc tương tự. Đồng thời, nâng cao nhận thức của đội ngũ làm giáo dục mầm non.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho biết, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức đã tăng cường phối hợp với UBND các phường thực hiện công tác quản lý, kiểm tra và tổ chức các lớp nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng của đội ngũ giáo viên mầm non, bảo mẫu trong nhiều năm qua.

Vụ chủ nhóm lớp mầm non bạo hành bé trai ở Thủ Đức: Vì sao không lắp camera?- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho rằng việc lắp camera trong lớp mầm non là vấn đề rất "tâm tư" (Ảnh: Thành Nhân).

Khi vụ việc trẻ bị bạo hành xảy ra, ở góc độ là lãnh đạo ngành giáo dục, bà Hiền cho rằng vẫn phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và cần có giải pháp để làm tốt công tác quản lý.

Đối với vấn đề lắp camera, bà Hiền nhận định đây là mong muốn của phụ huynh, để họ có thể xem được các hoạt động của con ở trường lớp cũng như thỏa mãn nỗi nhớ con. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, bà Hiền cho rằng, đây là vấn đề rất tâm tư.

"Hình ảnh của trẻ, hình ảnh của cô trong lớp là rất riêng tư và cũng cần được bảo vệ. Có thể cha mẹ chỉ muốn nhìn thấy hình ảnh của con mình, nhưng còn có hình ảnh của cô và các trẻ khác nữa, làm sao quản lý được hình ảnh đó", bà Hiền nói.

Do đó, bà Hiền nhấn mạnh, để hạn chế tối đa vụ bạo hành trẻ thì chính ở ý thức, nhận thức của đội ngũ thầy cô. Để tránh bạo lực, bạo hành trong trường học, việc quan trọng nhất là người giáo viên phải quan tâm đến từng em học sinh, tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng với chuẩn mực sư phạm, ngăn ngừa, phòng chống các hành vi bạo lực trẻ em và thực hiện nghiêm những quy tắc đạo đức nhà giáo.

Được biết, TP Thủ Đức hiện có 273 nhóm lớp, 210 trường. Phường Linh Đông có 6 trường ngoài công lập và 6 nhóm lớp.

HLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố thay đổi lịch sử ở trận quyết đấu U23 IraqHLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố thay đổi lịch sử ở trận quyết đấu U23 Iraq

HLV Hoàng Anh Tuấn tỏ ra rất tự tin trong việc đánh bại U23 Iraq để tiến vào bán kết giải U23 châu Á 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.