Thời sự

Vụ đất đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địa: Đường thi công dở dang, tiềm ẩn tai nạn

27/09/2023, 13:25

Được kỳ vọng là tuyến đường đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy du lịch... nhưng đến nay, đường Bắc Sơn kéo dài vẫn thi công dở dang, mất ATGT.

img
img
img

Nhiều đoạn trên đường Bắc Sơn kéo dài thi công dở dang, mất ATGT.

Công trường bỏ trống

Những ngày gần đây, nhiều lần có mặt tại dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài, PV Báo Giao thông ghi nhận tuyến đường vẫn thi công dở dang nhưng trên tuyến vắng bóng công nhân và không có bất kỳ máy móc, phương tiện kỹ thuật nào của nhà thầu còn hoạt động. Theo đó, dù tuyến đường đã thông xe kỹ thuật, phương tiện nườm nượp lưu thông nhưng mặt đường bê tông gồ ghề, nhiều đoạn giao nhau giữa mặt đường mới và đường cũ không đồng nhất, êm thuận, gây khó khăn cho phương tiện lưu thông.

Đặc biệt, tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông, được thông xe kỹ thuật từ vài năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được lắp đặt hệ thống bảo đảm ATGT. Trên tuyến có nhiều nút giao, điểm giao cắt với đường dân sinh, các tuyến đường tỉnh, huyện cũ nhưng không có biển báo hiệu, không có đèn tín hiệu... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

img
img
img

Nhiều đoạn đường đọng nước, bê tông gãy vỡ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, dọc hành lang đường và dải phân cách trên đường còn nhiều tầm cống, bó vỉa đúc sẵn bị bỏ hoang khiến sắt thép hoen rỉ, vật liệu xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường không được dọn dẹp vệ sinh môi trường khiến nhiều đoạn phủ đầy cát sỏi, đất đá rơi vãi khắp nơi trên lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Hơn nữa, do đường chưa được thi công, xây dựng hệ thống ATGT, chưa tổ chức giao thông dẫn đến việc xe thường xuyên đi ngược chiều, phóng nhanh, vượt ẩu... tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Chưa thể quản lý, ngăn TNGT

Được biết, tình trạng trên là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông trên tuyến đường này. 

Đơn cử, khoảng 22h, ngày 16/2, trên tuyến đường Bắc Sơn kéo dài đã xảy ra vụ TNGT giữa một xe máy biển kiểm soát 20E1-407xx với một ô tô biển kiểm soát 29D-031xx. Hậu quả, người điều khiển xe máy tử vong, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.

Thời gian gần đây, trên đoạn đường này cũng xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông khiến một số người bị thương, nhiều phương tiện bị hư hỏng nặng.

img
img
img

Dù gắn biển công trình chào mừng đại hội nhưng đến nay dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài vẫn chưa hoàn thành.

Chỉ huy Đội CSGT Công an TP Thái Nguyên cho biết: Tuyến đường trên dài khoảng 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên đến đường dẫn vào hồ núi Cốc. Dù người dân đã đi lại trên tuyến đường này từ nhiều năm nay nhưng do chưa hoàn thành thi công, chưa bàn giao, đưa vào sử dụng nên lực lượng CSGT chưa thể tuần tra, xử lý vi phạm. Nhiều thời điểm các tổ công tác Đội CSGT Công an TP Thái Nguyên chỉ tuần tra tuyên truyền, nhắc nhở vi phạm mà không thể xử lý để răn đe, ngăn ngừa tai nạn.

Thái Nguyên: Đất trúng đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địaThái Nguyên: Đất trúng đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địa

Dù dự án đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên chưa hoàn thành nhưng hàng trăm lô đất hai bên đường đã được đấu giá; sau 6 năm, nhiều lô đất vẫn là nghĩa địa.

Đặc biệt, mỗi khi xảy ra va chạm, TNGT trên tuyến đường này, dù nhận được thông tin trình báo nhưng các cơ quan chức năng cũng không thể giải quyết vì đây không được tính là TNGT. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia giao thông khi không thể lập hồ sơ hưởng quyền lợi bảo hiểm phương tiện, con người theo quy định...

img
img
img
img
img

Nhiều hạng mục bỏ hoang, hư hỏng trên đường Bắc Sơn kéo dài.

Chỉ huy Đội CSGT Công an TP Thái Nguyên cho biết thêm, những bất cập trên đã được đơn vị tổng hợp, nhiều lần tham mưu Công an TP Thái Nguyên kiến nghị UBND TP Thái Nguyên đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, sớm bàn giao, đưa tuyến đường vào khai thác, sử dụng để bảo đảm ATGT.

Trao đổi về dự án trên, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho hay, dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư theo hình thức BT từ năm 2018; tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay, nhà đầu tư đã hoàn thành khoảng 70% giá trị, UBND TP Thái Nguyên đã ký hợp đồng, TP cũng đã có quỹ đất hai bên đường để thanh tóan hợp đồng cho doanh nghiệp. 

Vì sao người dân đấu giá đất tiền tỷ nhưng 6 năm không thể sử dụng?Vì sao người dân đấu giá đất tiền tỷ nhưng 6 năm không thể sử dụng?

Lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên thừa nhận, thời điểm tổ chức đấu giá đất ở tại đường Bắc Sơn kéo dài, các lô đất vẫn chưa có hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo quy định, việc trả đất phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên UBND tỉnh Thái Nguyên và các bộ ngành đang hoàn thiện báo cáo đề xuất, chờ ý kiến phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Nếu được thông qua, chắc chắn hạ tầng kỹ thuật của diện tích đất trúng đấu giá sẽ được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hoàn thành trong năm 2024 theo kế hoạch đã nhiều lần gia hạn.

"UBND TP Thái Nguyên sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng TP, Đội trật tự giao thông, xây dựng TP cùng nhà đầu tư là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phối hợp rà soát, có biện pháp bảo đảm ATGT tạm thời cho người dân đi lại an toàn, thông suốt", ông Tuệ nói.

Clip ghi nhận nhiều điểm thi công dở dang, mất ATGT trên đường Bắc Sơn kéo dài.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường nhưng đều bị từ chối cung cấp thông tin với lý do "đang bận họp".

Trước đó, ngày 20 và 22/9, Báo Giao thông đã đăng tải các bài viết: "Thái Nguyên: Đất trúng đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địa", "Vì sao người dân đấu giá đất tiền tỷ nhưng 6 năm không thể sử dụng?" phản ánh việc hàng chục hộ dân TP Thái Nguyên bức xúc khi diện tích đất trúng đấu giá 6 năm của mình chưa được đầu tư hạ tầng, nhiều diện tích chưa có mặt bằng, nằm giữa nghĩa địa… Nguyên nhân là do khi tổ chức đấu giá, UBND TP Thái Nguyên chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đến nay dự án vẫn dang dở... 

Được biết, hiện các hộ đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đề nghị giải quyết, bảo đảm quyền lợi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.