Showbiz

Vụ Đinh Trang tố 3 ca sĩ trẻ vô ơn: Tôn sư trọng đạo luôn là bài học đầu tiên của nghệ sĩ

17/10/2023, 13:46

Những ngày qua, vụ việc ca sĩ Đinh Trang tố 3 ca sĩ trẻ vô ơn, miệt thị và nói xấu cô trong nhóm chat riêng tư đã khiến dư luận dậy sóng, đây cũng là lời cảnh tỉnh, bài học sâu sắc về cách ứng xử và đạo đức cho nghệ sĩ trẻ.

Ồn ào thái độ vô ơn, miệt thị cô giáo của học trò

Mới đây, ca sĩ Đinh Trang - Á quân dòng nhạc Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2013 đã đăng tải bài viết dài trên trang cá nhân, chia sẻ sự thật về việc 3 ca sĩ trẻ là Lan Quỳnh, Hà My, Minh Mẫn - những người từng là học trò cũ miệt thị mình. Chia sẻ của nữ ca sĩ nhanh chóng thu hút quan tâm của dư luận.

Đinh Trang khẳng định, mình từng giúp đỡ 3 ca sĩ trẻ Lan Quỳnh, Hà My, Minh Mẫn khi họ tham gia cuộc thi Sao Mai 2022.

Vụ Đinh Trang tố 3 ca sĩ trẻ vô ơn: Bài học sâu sắc về cách ứng xử - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Đinh Trang.

Tuy vậy, chỉ sau một năm, những người này lập tức dành cho cô những lời lẽ miệt thị, "mổ xẻ" những khuyết điểm về giọng hát trong đêm nhạc của cô.

"Tôi nghĩ họ thấy con người và trình độ của tôi không tệ nên anh Hải và cả 3 em đã đặt niềm tin, gửi gắm tôi tư vấn, dạy dỗ, dựng bài cho cuộc thi Sao Mai 2022. Cũng thật may mắn khi tôi giúp được các em đạt được những thành công nhất định.

Đặc biệt có em Lan Quỳnh đã giành giải quán quân dòng Thính phòng. Bản thân tôi khi đó sắp sinh bé thứ 2 nhưng vẫn nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn chọn bài, dựng bài, truyền bí quyết thi cử, thậm chí chọn từng phục trang cho các bạn.

Lan Quỳnh đăng quang khi bé con vừa đầy tháng, tới nay bé vừa hơn 1 tuổi, còn bé lớn được 3 tuổi", Đinh Trang kể về cơ duyên làm thầy của 3 ca sĩ trẻ trên.

Đinh Trang cho biết, sau khi sinh liên tiếp hai em bé, sức khỏe cô yếu và giọng hát cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, cô vẫn vui vẻ đón nhận những khó khăn đó, vẫn luôn kiên trì và nỗ lực hết sức để lấy lại giọng hát, vóc dáng.

Thế nhưng, khi nữ ca sĩ trở lại với công việc, những người từng nhờ cô, mang ơn cô lại mỉa mai, miệt thị, chê khinh và làm cản trở đam mê trở lại với nghề của nữ ca sĩ.

Theo Đinh Trang, mới đây cô được một đơn vị tổ chức một ninishow - đó là kỷ niệm đánh dấu việc trở lại sân khấu của Đinh Trang sau 3 năm hoàn thành thiên chức người mẹ. Cô thấy cô học trò của mình ngồi dưới theo dõi tôi từ đầu đến cuối một cách thầm lặng - Lan Quỳnh, nhưng hết chương trình đứng dậy về luôn, không một lời chào hỏi.

img
img

Ca sĩ Đinh Trang (trái) và ca sĩ Lan Quỳnh (phải).

“Sau đó, tôi lại được đọc những dòng tin nhắn của nhóm kín Operaphillia, họ bàn bạc, giao việc ai sẽ là người đi xem tôi hát. Lan Quỳnh quay và gửi vào nhóm những đoạn sạn của tôi, rồi họ rôm rả bình luận, phán xét về tôi.

Tôi chết lặng, có thứ gì lạnh lẽo hơn lòng người? Các bạn ấy lấy những yếu điểm của tôi ra mổ xẻ, hả hê, đặc biệt là Lan Quỳnh với những lời lẽ rất sâu cay. Thật chua chát khi đó lại chính là những người mình tâm huyết, kỳ vọng. Tôi đã dạy các bạn không thu học phí kia mà", Đinh Trang trải lòng.

Nữ ca sĩ nhấn mạnh, cô luôn tôn trọng quyền khen chê của mỗi người, đón nhận những nhận xét của mọi người một cách tích cực. Tuy vậy, những trao đổi về chuyên môn nên diễn ra trong sáng, lành mạnh với những ngôn từ tử tế để cùng tạo dựng cách ứng xử tốt đẹp hơn trong cộng đồng nghệ sĩ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Giao thông, Đinh Trang cho biết, cô đã biết sự việc được hơn 10 ngày, cô đã rất đắn đo trước khi công khai câu chuyện này nhưng cuối cùng, nữ ca sĩ quyết định lên tiếng. Vì theo cô, đó là cách để bảo vệ danh dự của mình, đồng thời để những sinh viên, ca sĩ trẻ mới bước vào nghề không đi theo con đường sai trái.

Vụ Đinh Trang tố 3 ca sĩ trẻ vô ơn: Bài học sâu sắc về cách ứng xử - Ảnh 3.

Hình ảnh gia đình của nữ ca sĩ Đinh Trang.

Đinh Trang chia sẻ thêm, sau khi bài viết được đăng tải, đã có rất nhiều giảng viên, nghệ sĩ gọi điện, nhắn tin cho cô chia sẻ và cảm ơn cô đã lên tiếng.

Nữ ca sĩ tiết lộ, sau bài viết, hai trong số 4 nhân vật được cô chỉ đích danh (trong đó có Lan Quỳnh) đã nhắn tin cho nữ ca sĩ để gửi lời xin lỗi và mong muốn cô gỡ bài viết. Tuy nhiên, cô cho rằng, họ không thật tâm nên cô vẫn giữ nguyên bài viết trên trang cá nhân.

Sáng 13/10, ca sĩ Lan Quỳnh - một trong 3 học trò cũ mà Đinh Trang nhắc tới đã đăng tải bài viết trên trang cá nhân sau những lùm xùm trên mạng xã hội.

Lan Quỳnh gửi lời xin lỗi tới công chúng vì "những thông tin đã gây ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người". Cô cũng cho rằng mình đã sai khi có những hành vi không đúng chuẩn mực và "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc từ sai lầm của chính mình".

Đặc biệt, phía dưới bài viết, Lan Quỳnh khẳng định: "Người tôi phải xin lỗi nếu tôi có "ăn cháo đá bát" thì đó là cô giáo của tôi - Phó trưởng Khoa Thanh nhạc Tân Nhàn. Cô là người tôi kính trọng, dạy dỗ tôi 3 năm học qua, không bao giờ tôi phản cô. Còn với người đã vu khống tự xưng là cô giáo và nhận tôi làm học trò, nhằm hạ bệ tôi, suy kiệt tinh thần, danh dự và kinh tế, luật pháp sẽ làm việc với họ".

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ca sĩ Đinh Trang nói, cô một lần nữa sốc, tổn thương và đau khi đọc được “lời xin lỗi” của Lan Quỳnh trên trang cá nhân.

Bài học về ứng xử: "Tôn sư trọng đạo" luôn là bài học đầu tiên nghệ sĩ không bao giờ được quên

Đó là chia sẻ thẳng thắn của Tiến sĩ văn hóa Đặng Thiếu Ngân - Phó chủ tịch Hội Nghiên cứu khoa học Hàn Quốc khi đọc được câu chuyện của ca sĩ Đinh Trang trên trang cá nhân.

Theo nữ Tiến sĩ Văn hóa, nếu sự việc như thế này xảy ra ở Hàn, nghệ sĩ chưa kịp phản ứng thì chính khán giả, người hâm mộ đã tự đưa ra phán xét, phản ứng về hành động đáng phải lưu tâm này rồi.

Vụ Đinh Trang tố 3 ca sĩ trẻ vô ơn: Bài học sâu sắc về cách ứng xử - Ảnh 4.

Tiến sĩ văn hóa Đặng Thiếu Ngân - Phó chủ tịch Hội Nghiên cứu khoa học Hàn Quốc (Ảnh: Đẹp).

Chị cho biết, xã hội Hàn Quốc cũng nhiều vấn đề. Thanh niên Hàn Quốc ngày nay cũng thờ ơ, cũng vô lễ hơn thế hệ trước nhưng riêng giới giải trí, nếu đồng nghiệp với đồng nghiệp xảy ra scandal (ồn ào) kiểu này thì chắc chắn người sai sẽ rất khó để tồn tại.

Vì với nghệ sĩ Hàn, việc được tồn tại trong giới giải trí, tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực này - họ đều phải được rèn giũa kỹ lưỡng về bài học khiêm tốn và khéo ứng xử. Bài học về tôn ti trật tự, kính trên nhường dưới, "tôn sư trọng đạo" luôn là bài học đầu tiên nghệ sĩ không bao giờ quên.

Và bất kể một ồn ào đời tư hay có phát ngôn thiếu chín chắn đều khiến họ phải đánh đổi bằng chính sự nghiệp.

Theo dõi vụ việc, nhà báo, chuyên gia truyền thông Ngô Bá Lục bày tỏ quan điểm: Trong cuộc sống, với bất kỳ nghề nào, người ta cũng cần học làm người trước khi học làm nghề.

"Học làm người là học sự tử tế, nhân văn, khiêm tốn, biết ơn và vô vàn những điều tốt đẹp khác. Đặc biệt, đối với nghệ sĩ là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, định hướng chân thiện mỹ và luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp của con người, có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng và khiến nhiều bạn trẻ học tập theo càng cần thiết phải học làm người tử tế trước khi học nghề", nhà báo Ngô Bá Lục bày tỏ.

Nhà báo Ngô Bá Lục khẳng định, sự biết ơn vô cùng quan trọng trong cuộc sống này. “Sự việc này là một lời cảnh tỉnh cho nhiều bạn trẻ về cách ứng xử trong các mối quan hệ", anh nói.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng: “Nghệ thuật là sứ giả của những điều đẹp đẽ nhất được đấng tối cao gửi xuống xoa dịu cuộc đời, giúp cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn.

Hơn thế nó còn chia sẻ nỗi đau, hân hoan cùng niềm hạnh phúc, giúp cảm xúc của mỗi người được thăng hoa. Cho nên, nghệ thuật là nhân văn, người làm nghệ thuật giàu lòng nhân ái. Người làm nghệ thuật không nên quay lưng với thầy dạy của mình.

Nghệ thuật ca hát dân gian có câu nói rất hay: 'Tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm'. Học cả khóa, học một năm, một tháng, một ngày hay thậm chí chỉ gián tiếp nghe tác phẩm hay đọc được một ý hay giúp bản thân mình 'khai mở' một điều gì đó cũng là điều hết sức đáng trân trọng, xứng đáng được tôn vinh là thầy”.

  • Gia Hân

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.