Thời sự Quốc tế

Vụ giẫm đạp tại Itaewon: Hỗ trợ nạn nhân nước ngoài như người địa phương

Trong số 154 người thiệt mạng vì giẫm đạp tại phố Itaewon, Seoul đêm 29/10, có ít nhất 26 người mang quốc tịch nước ngoài.

Hàn Quốc sẽ nỗ lực đảm bảo không hỗ trợ thiếu sót bất cứ ai

Theo giới chức địa phương, tính đến 9 giờ tối ngày 30/10, số người nước ngoài thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tăng mạnh lên 26 người trong khi tính đến 6 giờ sáng cùng ngày, con số này chỉ dừng ở 2 người. Nguyên nhân là vì tại thời điểm đó có nhiều người Trung Quốc và người Đông Nam Á chưa được xác định danh tính nên được tính thành người Hàn Quốc.

Các quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp này là Iran, Uzbekistan, Trung Quốc, Nga, Na Uy, Sri Lanka, Thái Lan, Kazakhstan, Áo, Pháp, Australia, Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam.

Trong đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận, tính đến ngày 30/10, có 1 công dân Việt Nam sinh năm 2001 thiệt mạng và 1 công dân khác bị thương.

img

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp. Ảnh - Korea Herald

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã chỉ đạo khẩn trương thông báo cho các Đại sứ quán liên quan tại Seoul về tình hình thương vong với người nước ngoài.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: “Khi quá trình xác định danh tính những người thương vong hoàn tất, con số người nước ngoài gặp nạn có thể sẽ còn tăng”.

"Hiện tại, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan ứng phó thảm hoạ và đưa ra các biện pháp cần thiết liên quan tới những người thương vong có quốc tịch nước ngoài", quan chức này cho hay.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo thông báo, Chính phủ sẽ tuyên bố khu vực quận Yongsan nơi có tuyến phố Itaewon là khu vực thảm hoạ đặc biệt và sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những gia đình có nạn nhân thiệt mạng cũng như những người bị thương.

“Liên quan tới những người nước ngoài, chúng tôi sẽ tích cực tham vấn với các cơ quan đại diện của các nước này tại Việt Nam để đảm bảo không để thiếu sót hỗ trợ” - Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ngày 31/10, thông tin trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cho biết, chính phủ đang đánh giá cách thức để hỗ trợ các công dân nước ngoài thương vong trong thảm họa Halloween tương đương như công dân Hàn Quốc.

Theo ông Park Jin, Chính phủ cũng cân nhắc việc có thể cung cấp hỗ trợ các chi phí để đưa thi hài của công dân nước ngoài về nước.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao nước này sẽ chuẩn bị để hỗ trợ cho thân nhân các nạn nhân người nước ngoài thiệt mạng tới Hàn Quốc thông qua các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại các nước liên quan.

Công tác hỗ trợ bảo hộ công dân người Việt gặp nạn trong vụ giẫm đạp

Đối với Việt Nam, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngay trong chiều 30/10 Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã có thư gửi Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ chia buồn trước sự việc này và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc hỗ trợ những nạn nhân của vụ việc.

Về phía Đại sứ quán, ngay sau khi nhận được thông tin, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã trực tiếp tới làm việc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để xác minh thông tin, nhân thân của công dân thiệt mạng, yêu cầu phía Hàn Quốc khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ, hỗ trợ gia đình nhận dạng nạn nhân, gửi lời chia buồn và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Đồng thời, Đại sứ quán cũng khẩn trương xác minh thông tin, thăm hỏi 01 công dân khác bị thương trong vụ việc.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã ra khuyến cáo, đề nghị công dân có thêm thông tin về người Việt có thể là nạn nhân của vụ việc thông báo với Cục Lãnh sự để được hỗ trợ. Đại diện Cục Lãnh sự cũng đã liên hệ, chia buồn với gia đình nạn nhân tại Việt Nam và trao đổi về các hướng xử lý tiếp theo.

Các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã thiết lập Nhóm công tác để tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Hàn Quốc xử lý các vấn đề hậu sự theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, đồng thời tiếp tục sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có thêm nạn nhân là công dân Việt Nam.

Công dân Việt Nam trong trường hợp cần trợ giúp có thể liên hệ với Tổng đài Bảo hộ Công dân, Bộ Ngoại giao: (+84) 981.84.84.84 hoặc qua đường dây nóng (+82)10.6315.6618 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.