Xã hội

Vụ hàng loạt công nhân công ty bột đá bị bụi phổi: Thêm một người tử vong

07/11/2023, 14:51

Thêm một công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tử vong vì bệnh bụi phổi, nâng số người từng làm việc tại công ty này tử vong lên 5 người.

Trưa 7/11, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cho biết, một công dân trên địa bàn vừa tử vong do mắc bụi phổi.

Vụ hàng loạt công nhân ở công ty bột đá bị bụi phổi: Thêm một người tử vong - Ảnh 1.

Có 14 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến bị bệnh phổi và các bệnh liên quan đến phổi, đến nay đã có 5 người tử vong.

Đó là anh Trần Ngọc Hoa (SN 1978, trú xóm 2, xã Nghi Hưng). Sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Phổi Nghệ An, ngày 6/10, bệnh nhân bị hôn mê sâu, được đưa về nhà và qua đời sau đó.

Theo thống kê, anh Hoa là trường hợp thứ 5 từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) tử vong vì bị bệnh bụi phổi.

Cụ thể, từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2022, anh Hoa làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến. Sau đó anh phát hiện bị bụi phổi biến chứng sang lao và phải nhập viện điều trị nhiều lần.

Như đã đưa tin, trong thời gian ngắn, có 8 người dân trú ở huyện Nghi Lộc làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm) bị bệnh bụi phổi. Trong đó có 3 người đã tử vong, 5 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở oxy, sức khỏe suy giảm.

Trước thực tế trên, vào giữa tháng 5/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công ty này.

Qua kiểm tra, có 14 người mắc bệnh bụi phổi và bệnh liên quan đến phổi. Trong đó 4 trường hợp đã mất, 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 người đang điều trị các bệnh liên quan đến phổi.

Đoàn liên ngành phát hiện, từ năm 2017-2022, công ty thực hiện không đầy đủ theo quy định của pháp luật về quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định về phân loại số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Vụ hàng loạt công nhân ở công ty bột đá bị bụi phổi: Thêm một người tử vong - Ảnh 2.

Sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Châu Tiến.

Công ty TNHH Châu Tiến không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng đối với những lao động làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; Chưa lập hồ sơ báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép.

Công tác thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định, còn để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường. Chất thải nguy hại thu gom chưa triệt để. Kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định…

Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định phạt hành chính Công ty TNHH Châu Tiến 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật. Có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.