Xã hội

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm

30/03/2024, 11:05

Hơn 200 hộ dân trên địa xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc giải phóng mặt bằng bị lấn chiếm, thi công dự án đường giao thông nội đồng, kênh tưới tiêu để tiếp tục sản xuất.

Xây dựng nghĩa trang xâm lấn địa giới xã khác

Ngày 16/3/2024, Báo Giao thông đăng tải bài viết: "Vì sao hơn 200 hộ dân ở Thái Bình bỏ ruộng hoang?", phản ánh về việc gần chục hécta đất lúa của hơn 200 hộ dân thuộc địa bàn thôn Hợp Châu và thôn Thiện Châu (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) phải bỏ hoang vì dự án xây dựng đường giao thông nội đồng và kênh tưới tiêu bị lấn chiếm trái phép.

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm- Ảnh 1.

Nhóm thợ xây dựng công trình nghĩa trang trái phép trên đất nông nghiệp

Từ vụ việc cho thấy, từ tháng 8/2022, một số công dân thuộc địa bàn xã Nam Thắng (huyện Tiền Hải) xây dựng nghĩa trang đã xây xâm lấn sang địa giới hành chính của xã Nam Thịnh khoảng 3m. 

Do đó, năm 2022, khi UBND huyện Tiền Hải quyết định đầu tư công trình xây dựng công trình thủy lợi, giao thông nội đồng vùng sản xuất tập trung Hợp tác xã Nam Thịnh, thì dự án buộc phải dừng lại do vướng mặt bằng bị lấn chiếm xây dựng nghĩa trang.

Từ đó, khu nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ của xã Nam Thắng không ngăn được nước mặn, lợ chảy sang khu ruộng lúa thuộc xã Nam Thịnh. Mương tưới tiêu cũng không phát huy được tác dụng khiến hơn 200 hộ dân trồng lúa nước của xã Nam Thịnh đành bỏ ruộng.

Điều đáng nói, người dân xã Nam Thắng không chỉ xây dựng xâm lấn sang địa giới của xã Nam Thịnh mà vị trí xây dựng nghĩa trang hoàn toàn là diện tích đất nông nghiệp chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch xây dựng nghĩa trang.

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm- Ảnh 2.

Khuôn viên nghĩa trang người dân xây dựng trái phép trên địa bàn xã Nam Thắng xâm lấn đất thuộc địa giới hành chính của xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Vi phạm tồn tại dai dẳng

Về việc nghĩa trang xã Nam Thắng xâm lấn đất thuộc địa giới hành chính của xã Nam Thịnh, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, UBND xã Nam Thịnh đã nhiều lần báo cáo sự việc đến UBND huyện Tiền Hải. Tuy nhiên việc xử lý chưa được triệt để.

Theo tài liệu mà PV Báo Giao thông được Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tiền Hải cung cấp, ngay sau sự việc xảy ra, ngày 15/8/2022, Huyện ủy Tiền Hải ban hành Quyết định số 339/QĐ-HU, thành lập tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc giải quyết một số vụ việc phức tạp về đất đai, xây dựng tại xã Nam Thắng, xã Nam Thịnh. 

Kèm theo Quyết định số 339/QĐ-HU là danh sách các thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện Tiền Hải. UBND huyện này cũng ban hành thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên tổ công tác.

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm- Ảnh 3.

Nghĩa trang xây dựng trái phép nhưng chính quyền huyện Tiền Hải chậm trễ xử lý gây bức xúc cho người dân địa phương.

Theo báo cáo của UBND xã Nam Thịnh, từ khi thành lập, tổ công tác họp được 6 lần (tính từ ngày 31/8 đến 31/11/2022). Tổ công tác cũng chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ được giao theo Quyết định 339 của Huyện ủy Tiền Hải về chế độ báo cáo, tham mưu về các giải pháp để chỉ đạo giải quyết các vụ việc ở xã Nam Thắng, Nam Thịnh.

UBND huyện Tiền Hải cũng đã ban hành được 2 văn bản đôn đốc việc bàn giao mặt bằng thi công công trình xây dựng công trình thủy lợi, giao thông nội đồng vùng sản xuất tập trung Hợp tác xã Nam Thịnh. 

Những ngày cuối tháng 3/2024, PV Báo Giao thông tiếp tục trở lại làm việc với lãnh đạo UBND xã Nam Thịnh và ghi nhận thực tế tại nơi người dân xây dựng nghĩa trang trái phép. 

Trong khuôn viên nghĩa trang người dân đã xây trước đó trên một diện tích đất nông nghiệp rộng khoảng trên 2.000 m2, được xây dậu bao quanh kiên cố cao trên 2m, có cổng sắt, đường nội bộ, trồng cây phi lao. Một nhóm thợ vẫn tiếp tục xây dựng lâu thờ bên trong nghĩa trang.

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm- Ảnh 4.

Công trình thi công đường giao thông nội đồng và kênh tưới tiêu buộc phải dừng lại do bị vướng mặt bằng đang bị lấn chiếm xây dựng nghĩa trang.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Kiên Quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh cho biết, đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện Tiền Hải và các ngành chức năng phân định mốc giới địa chính của xã Nam Thắng, Nam Thịnh để đơn vị thi công công trình phát huy hiệu quả, tránh lãng phí và không gây bức xúc cho người dân. Tuy nhiên, đến nay kiến nghị này chưa được giải quyết.

Còn ông Phan Văn Du, Chủ tịch UBND xã Nam Thắng cũng xác nhận, việc công dân của xã Nam Thắng xây dựng nghĩa trang xâm lấn lên địa dư hành chính của xã Nam Thịnh.

"Diện tích người dân địa phương xây dựng nghĩa trang thuộc đất nông nghiệp, vị trí này cũng chưa có trong quy hoạch xây dựng nghĩa trang của địa phương và chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nghĩa trang này cũng xây xâm lấn sang địa dư của xã Nam Thịnh khoảng 3m", ông Du cho biết thêm.

Vụ hơn 200 hộ dân bỏ ruộng hoang ở Thái Bình: Chính quyền chậm trễ xử lý sai phạm- Ảnh 5.

Không nước để sản xuất, gần chục ha đất hai lúa ở xã Nam Thịnh đang bị bỏ hoang, hơn 200 hộ dân thuộc thôn Hợp Châu và Thiện Châu (xã Nam Thịnh) không thể canh tác.

Một cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiền Hải cũng cho biết, việc xây dựng nghĩa trang trên diện tích đất nông nghiệp là do người dân xã Nam Thắng xây dựng tự phát, chưa có trong quy hoạch. Phòng cũng đã có tham mưu với UBND huyện chỉ đạo xã Nam Thắng, Nam Thịnh yêu cầu người dân dừng việc xây dựng trái phép.

Tiếp tục liên hệ với ông Phạm Ngọc Kế, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải phản ánh, làm rõ về vụ việc nhưng PV chỉ nhận được tin nhắn "bận họp" từ vị chủ tịch huyện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.