Xã hội

Vụ khách Nhật ngộ độc trên máy bay: Phạt New World 20 triệu

23/11/2016, 09:12

UBND TP.HCM vừa báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra vụ 34 khách Nhật bị ngộ độc trên máy bay.

khach-san-new-world-sai-gon-29.

Liên quan tới vụ 34 hành khách Nhật bị ngộ độc trên chuyến bay do trước đó sử dụng dịch vụ lữ hành tại TP.HCM, khách sạn New World đã bị phạt hành chính 20 triệu đồng

Báo cáo nêu rõ, 34 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay là thành viên của một đoàn du lịch học đường sang Việt Nam từ ngày 24 - 27/10. Đoàn đã ở khách sạn New World trong suốt thời gian lưu trú tại TP.HCM.

Ngày 27/10, đoàn ăn buffet sáng tại khách sạn, sau đó chia thành hai nhóm đi tham quan. Nhóm 1, đi thăm Địa đạo Củ Chi và ăn trưa tại nhà hàng Làng Việt (Vietvillage). Nhóm 2, đi tham quan TP Mỹ Tho và ăn trưa tại Mekong Rest Stop (Tiền Giang). Chiều cùng ngày, đoàn ăn buffet tối tại khách sạn New World, sau đó rời khách sạn ra sân bay Tân Sơn Nhất đáp chuyến bay VN300 khởi hành lúc 0h35 ngày 28/10 về Tokyo.

Ghi nhận từ đoàn tiếp viên tổ bay cho biết, từ khi cất cánh đến 4h30 sáng 28/10, có 17 hành khách thuộc đoàn du lịch học đường Nhật Bản bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, có một người bị sốt. Các hành khách này chưa sử dụng thức ăn trên máy bay.

Kết quả điều tra các bữa ăn liên quan của UBND TP.HCM phát hiện, nhà hàng của khách sạn New World đã vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến như sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến, không tuân thủ nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nhà hàng này cũng không phân biệt dụng cụ trong chế biến; Lưu mẫu không đủ theo thực đơn và không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đến đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.

Đáng chú ý, qua đối chiếu danh sách 17 ca bệnh xảy ra trên máy bay cho thấy, tất cả đều là thành viên của nhóm 1 đi tham quan địa đạo Củ Chi và ăn trưa tại nhà hàng Vietvillage.

Điều tra tại nhà hàng này cho thấy, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của nhà hàng đã hết hạn. Nhà hàng chưa xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên. Chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; Bố trí nhà vệ sinh nằm ở lối vào khu tiếp thực phẩm. Nhà hàng cũng chưa trang bị bồn rửa tay, xà phòng và phương tiện làm khô tay nhân viên. Chưa có đủ phương tiện bảo quản dụng cụ ăn uống sạch. Cống rãnh chưa có chế độ vệ sinh định kỳ, còn ứ đọng rác, chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Khách sạn New World đã bị phạt hành chính 20 triệu đồng. Đối với nhà hàng Vietvillage, Chi cục đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các thủ tục để xử phạt VPHC đối với các hành vi vi phạm đã phát hiện, đang giám sát việc khắc phục các vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm. 

img

Tàu bay của Vietnam Airlines không liên quan việc khách Nhật bị ngộ độc

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.