Xã hội

Vụ khai thác cát rầm rộ sát đê sông Đào: Tang vật đã bị tẩu tán

image

Hiện trường vụ khai thác cát trái phép đã bị tẩu tán mặc dù công an huyện đã xác định được vị trí, phương tiện khai thác cát trên sông Đào.

Báo Giao thông ngày 24/7 đăng bài "Nam Định: Khai thác cát rầm rộ sát đê sông Đào" phản ánh tình trạng một số phương tiện ngang nhiên hút cát sát đê sông Đào, gây sạt lở bờ sông.

Để rộng đường dư luận, ngày 28/7 PV Báo Giao thông có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Nam Trực (Nam Định).

img

Bãi cát trái phép của ông Phạm Duy Kh. tiếp tay "cát tặc" sông Đào

Chủ tịch huyện ngỡ ngàng vì tài liệu PV cung cấp khác với báo cáo của cấp dưới

Tại buổi làm việc với PV Báo Giao thông, ông Lưu Quang Tuyển - Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Giao thông đích thân tôi đã trực tiếp xuống hiện trường hai lần xác minh vụ việc; khẳng định việc hút cát trái phép gây sạt lở hành lang bảo vệ đê sông Đào trên địa bàn xã Nghĩa An như Báo Giao thông phản ánh là đúng.

Theo đó, ngày 25/7, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác xác minh thông tin báo chí phản ánh việc khai thác cát trái phép trên sông Đào.

Tổ công tác này bao gồm các lực lượng: công an huyện, phòng tài nguyên môi trường, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạt quản lý đê điều để tổ chức xác minh, xử lý nghiêm vụ việc theo qui định của pháp luật.

Đặt vấn đề về việc xử lý nghiêm đến đâu, tổ công tác đã thu thập được gì, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho biết, theo báo cáo sơ bộ của Công an huyện Nam Trực, công an huyện đã tổ chức truy tìm, tuy nhiên chưa phát hiện phương tiện nào hút cát trên sông Đào.

Khi PV Báo Giao thông cung cấp clip, hình ảnh, 2 phương tiện hút cát, máy múc cỡ lớn đang múc cát lên xe tải hạng nặng để vận chuyển cát từ bãi chứa, theo lộ trình, cung đường tập kết về vị trí thi công công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Nam Trực thì Chủ tịch huyện Nam Trực mới vỡ lẽ công nhận mọi việc là có thật.

Ông Tuyển khẳng định tài liệu PV Báo Giao thông cung cấp sẽ là căn cứ để xác minh, điều tra làm rõ.

“Huyện Nam Trực không thể để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép được, qua tài liệu các anh cung cấp, chúng tôi sẽ chỉ đạo Công an huyện Nam Trực cùng các ngành chức năng tổ chức xác minh lại, có báo cáo cụ thể để huyện Nam Trực báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc này, sẽ không có vùng cấm”, ông Tuyển cho biết.

img

Hồ chứa "cát tặc" sông Đào vẫn còn đó nhưng phương tiện đã bị tẩu tán

Khẳng định của Trưởng công an huyện có thuyết phục?

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng công an huyện Nam Trực, qua điện thoại, vị này cho biết chúng tôi đã tổ chức xác minh và không phát hiện các phương tiện hút cát trên sông Đào trên địa bàn xã Nghĩa An nên không có biên bản hiện trường, biên bản tạm giữ phương tiện.

"Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường nhưng không có phương tiện hút cát nào cả, qua xác minh chỉ có 2 tàu nạo hút bùn luồng vào bãi vật liệu thôi", Thượng tá Nguyễn Hữu Dũng nói.

Tại một diễn biến khác, đêm 20/7, vào khoảng 22h30, khi thông tin tới Thượng tá Nguyễn Trọng Dũng về việc một số phương tiện hút cát trái phép trên sông Đào, vị này nói sẽ cử cán bộ xuống hiện trường ngay, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thời điểm hồi 23h38 cùng ngày, một cán bộ Công an huyện Nam Trực cho biết, đã xác định được vị trí của 2 phương tiện hút cát trên sông Đào, đường ống dẫn cát vào lòng hồ, bãi tập kết vật liệu nhà ông Kh. và đề nghị PV ra hiện trường để chứng kiến vụ việc lập biên bản nhưng PV từ chối có mặt vì việc này không thuộc trách nhiệm của phóng viên.

Clip: Cát hút từ dưới sông lên rồi tập kết về hồ, sau đó được máy xúc chuyển lên các xe tải chở đi:

Việc Thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng công an huyện Nam Trực báo cáo UBND huyện Nam Trực, thông tin với báo chí là không phát hiện hai phương tiện hút cát trên sông Đào, gây sạt lở hành lang đê liệu có thuyết phục?

img

Hiện trường vụ hút cát sông Đào

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.