Xã hội

Vụ khủng bố ở Đắk Lắk: 92 đối tượng bị khởi tố

19/10/2023, 17:19

Bộ Công an cho biết đã điều tra, làm rõ toàn bộ người trực tiếp tham gia vụ khủng bố tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, trong đó có 92 người bị khởi tố.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023 (từ 1/10/2022-30/9/2023).

Theo báo cáo, năm 2023, Bộ Công an đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ và đạt được kết quả tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm.

Vụ khủng bố ở Đăk Lăk: 92 đối tượng bị khởi tố - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Báo cáo gửi Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công an thể hiện, trong năm 2023, tình hình an ninh quốc gia được giữ vững, những vụ việc phức tạp được xử lý kịp thời, tình hình tội phạm được kiềm chế, không để phát sinh những phức tạp lớn, trật tự an toàn xã hội từng bước chuyển biến tích cực.

Trong công tác phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực an ninh quốc gia, đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống đối của các thế lực thù địch, phản động; tích cực giải quyết các vụ việc phức tạp, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Trong đó, Bộ Công an đã làm rõ toàn bộ các đối tượng trực tiếp tham gia vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân xảy ra vào ngày 11/6 vừa qua tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), khởi tố 92 bị can về các hành vi liên quan và tổ chức rút kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp để không xảy ra các vụ việc tương tự.

Cũng theo báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an gửi Quốc hội, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vẫn diễn ra phức tạp, nổi lên là các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm, sát hạch lái xe, khai thác tài nguyên khoáng sản; vi phạm quy định trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán, trái phiếu; vi phạm quy định về quản lý tài sản công, đấu thầu, đấu giá với thủ đoạn thông đồng, móc ngoặc giữa chủ đầu tư, nhà thầu với các đơn vị thẩm định nhằm tham nhũng, trục lợi, chiếm đoạt tài sản nhà nước… gây bức xúc trong nhân dân.

Trong năm 2023, Bộ Công an đã phát hiện 5.715 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, 793 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ.

Bộ Công an đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Điển hình như các vụ án ở các công ty, tập đoàn: Tân Hoàng Minh, FLC, Vạn Thịnh Phát, Việt Á, AIC… với phương châm "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực" và thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.