Thời sự Quốc tế

Vụ lật tàu đánh cá Trung Quốc: Tìm thấy 14 thi thể nhưng đã bị phân hủy

Ngày 24/5, Hải quân Sri Lanka thông báo đã xác định được vị trí 14 thi thể trong tàu đánh cá Trung Quốc bị lật tại Ấn Độ Dương tuần trước.

Theo Hải quân Sri Lanka, thợ lặn của lực lượng này đã vớt được 2 thi thể và phát hiện 12 thi thể khác vào ngày 23/5. Cơ quan này cũng đăng tải ảnh chụp phần thân tàu màu đỏ của con tàu bị lật úp và ảnh chụp các thi thể được thợ lặn trục vớt.

Hải quân Sri Lanka đánh giá việc trục vớt thi thể quá nguy hiểm. Nguyên nhân là vì tình trạng thi thể phân hủy và tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe với thợ lặn khi họ phải hoạt động trong vùng biển bị ô nhiễm nhưng trang phục bảo vệ hạn chế.

Cơ quan này cũng cho biết đã đánh dấu vị trí 12 thi thể bên trong con tàu bị lật và trao cho giới chức Trung Quốc. Hiện chưa rõ quốc tịch của những nạn nhân mới được phát hiện này.

img

Tàu đánh cá Lupeng Yuanyu 028 khi chưa gặp nạn

Thông tin trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Giao thông Trung Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ lật tàu cá tại Ấn Độ Dương hồi tuần trước.

Theo báo cáo điều tra trên, qua kết quả phân tích vụ lật tàu, bao gồm thời gian xảy ra vụ việc, kết cấu và lịch sử hoạt động của tàu, cũng như hiện trạng phần lớn không gian bên trong tàu đã bị ngập nước, cơ quan điều tra kết luận không còn người sống sót trong vụ tai nạn này.

Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết, đội cứu hộ đã rà soát khu vực rộng gần 50.000 km2 nhưng không tìm thấy dấu hiệu người sống sót.

Tính đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy thi thể 7 người trên tàu.

Vụ lật tàu xảy ra vào rạng sáng 16/5, khi tàu đánh cá "Lupeng Yuanyu 028" thuộc sở hữu của công ty Penglai Jinglu Fishery có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông bị lật tại Ấn Độ Dương. Lúc đó, trên tàu có tổng cộng 39 người gồm 17 thủy thủ Trung Quốc, 17 người Indonesia và 5 người Philippines.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo huy động toàn lực thực hiện chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.

Tổng cộng 13 tàu, trong đó có 3 tàu hải quân Trung Quốc và 2 tàu nước ngoài, tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.