Chất lượng sống

Vụ nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc

21/09/2023, 18:38

Các mẫu thức ăn gây ngộ độc của tiệm bánh mì Phượng (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) dương tính với nhiều loại vi khuẩn.

Chiều 21/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi văn bản trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc bánh mì Phượng tại TP Hội An.

Vụ nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An: Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng thu thập mẫu tại tiệm bánh mì Phượng sau sự cố ngộ độc.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang đã kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành, chả heo, thịt heo xíu, xíu mại.

Kết quả có 7 mẫu dương tính. Cụ thể, mẫu chả heo dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.

Thịt heo xíu, rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo dương tính Salmonella spp.

Xíu mại lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE.

Xíu mại lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp.

Trước đó, 31 người bị ngộ độc khi ăn bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), thời gian từ 8h - 20h ngày 11/9. 

Người đầu tiên ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Đến chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Qua khảo sát, hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. 

Những bệnh nhân đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng. 

TP Hội An cũng đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13/9.

Theo kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), vào ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, bán 1.700 ổ.

Kết quả kiểm tra ban đầu, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. 

Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.

Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Cơ quan chức năng thống kê có khoảng 2.000 người bị ngộ độc các mức độ khác nhau sau khi ăn bánh mì Phượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.