Xã hội

Vụ núp bóng cải tạo vườn, khai thác đất trái phép: Có dấu hiệu vi phạm

20/12/2023, 21:47

Ngày 20/12, Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, đã có kết luận về vụ khai thác đất trái phép xảy ra tại địa bàn xã Triệu Ái mà Báo Giao thông phản ánh.

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin, xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và tài nguyên, khoáng sản, Công an huyện Triệu Phong phối hợp với UBND xã Triệu Ái (Triệu Phong) xác minh, làm việc với những người nghi vấn có liên quan.

Vụ núp bóng cải tạo vườn, khai thác đất trái phép: Có dấu hiệu vi phạm!  - Ảnh 1.

Công an huyện Triệu Phong kết luận vụ việc khai thác đất mà Báo Giao thông phản ánh có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.

Cơ quan chức năng xác định hiện trường là khu đất của hộ ông Đỗ Khương và bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Kiên Phước (xã Triệu Ái). Tại khu vực cây xăng thi công ở đường tránh đấu nối cầu Thành Cổ (thuộc Nhan Biều 1, Triệu Thượng) do ông Lê Mạnh Bổng (SN 1977, trú Nhan Biều 1) phụ trách hạng mục san mặt bằng và khu vực nhà thờ do ông Cao Thiên (SN 1952, trú tại Trà Liên Đông, Triệu Giang) thi công có mua đất của ông Hoàng Gia Tiến (SN 1988, trú tại Ái Tử, Triệu Ái).

Công an huyện Triệu Phong kết luận, vụ việc khai thác đất mà Báo Giao thông phản ánh có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản. Tuy nhiên, quá trình diễn ra, cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời vì vậy không tạm giữ được phương tiện và tang vật vi phạm để có căn cứ làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

Video ngang nhiên khai thác đất trái phép tại khu vực sát đường dây điện cao thế ở thôn Xuân Khê (Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị).

Bên cạnh đó, không thu giữ được mẫu đất sau khi bị đào múc nên không thể thực hiện việc giám định để xác định chủng loại tài nguyên khoáng sản; không đủ cơ sở thực tế để xác định rõ khối lượng đất bị đào múc mà chỉ có lời khai của những người liên quan. 

Đồng thời, tại hiện trường đã bị tác động nên không đủ cơ sở xác định diện tích bị xâm hại. Hình ảnh do báo chí đăng tải không thể hiện đầy đủ quá trình vi phạm của các đối tượng vì vậy không thể làm căn cứ để ra quyết định xử lý (?!).

Vụ núp bóng cải tạo vườn, khai thác đất trái phép: Có dấu hiệu vi phạm!  - Ảnh 3.

Hiện trường điểm khai thác đất trái phép. Hình ảnh chụp từ trên cao.

Theo Công an huyện Triệu Phong, việc xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Triệu Ái đối với ông Đỗ Khương về hành vi "Làm biến dạng địa hình đất với diện tích dưới 0,05ha" là hình thức xử lý phù hợp nhất được đưa ra sau khi các căn cứ khác không đầy đủ để chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan.

Nếu có căn cứ khác để chứng minh về hành vi vi phạm trong thời gian tới thì thẩm quyền xác minh và xử lý thuộc UBND xã Triệu Ái bởi vì đây là chuỗi hành vi có sự kết nối chặt chẽ và liên quan đến công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương các cấp.

Cũng theo Công an huyện Triệu Phong, để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất trái phép trong thời gian tới, đơn vị nghiêm túc triển khai theo báo cáo chỉ đạo của UBND huyện Triệu Phong. Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải chuyên chở đất trái phép, tiến hành lập biên bản, xử lý các phương tiện vi phạm về an toàn giao thông và vận chuyển đất không có nguồn gốc hợp pháp.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành và UBND xã Triệu Ái tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn các quy định về bảo vệ tài nguyên, khoáng sản nhằm tránh các vụ việc tương tự xảy ra.

Vụ núp bóng cải tạo vườn, khai thác đất trái phép: Có dấu hiệu vi phạm!  - Ảnh 4.

Cả khu đất gò đồi rộng hàng ngàn m2 bị khai thác, cào bóc nham nhở.

Trước đó, Báo Giao thông có bài viết "Quảng Trị: Núp bóng cải tạo vườn tạp để khai thác đất trái phép" phản ánh việc nhiều phương tiện ồ ạt ra vào vùng gò đồi thuộc thôn Xuân Khê (xã Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị) để khai thác đất trái phép.

Nhiều ngày có mặt tại khu vực trên, PV ghi nhận chiếc máy múc ngang nhiên đào bới và hàng loạt phương tiện ra vào vận chuyển đất trái phép đến các điểm san lấp mặt bằng. Vị trí khai thác chỉ cách đường Hai Bà Trưng (ĐT579) khoảng 2 km và rộng hàng ngàn m2, xung quanh trồng cây keo tràm. Ngoài ra, khu đất nằm phía dưới, ở giữa 2 đường dây điện cao thế 500kV Bắc - Nam và luôn có người cảnh giới ở đầu đường ra vào.

Đáng nói, hoạt động khai thác đất trái phép này đã diễn ra từ lâu, cả đêm lẫn ngày như chốn không người. Trung bình mỗi ngày có hơn 60 lượt xe tải ra vào lấy đất. Đồng thời, khu vực khai thác chỉ cách UBND xã Triệu Ái khoảng 4 km. Hằng ngày, có hàng chục lượt xe chở đất chạy ngang nhiên trước mặt trụ sở UBND xã này cũng như các đơn vị chức năng của địa phương nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý.

Vụ núp bóng cải tạo vườn, khai thác đất trái phép: Có dấu hiệu vi phạm!  - Ảnh 5.

Đất sau khi khai thác trái phép được vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Vào ngày 27/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã ký văn bản gửi UBND huyện Triệu Phong về việc kiểm tra, báo cáo tình hình khai thác đất trái phép sau phản ánh của Báo Giao thông; khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh nội dung vụ việc trước ngày 5/4.

Ngày 28/3, UBND huyện Triệu Phong cũng đã có văn bản chỉ đạo gửi Phòng TN&MT huyện, Công an huyện và UBND xã Triệu Ái về việc kiểm tra, báo cáo tình hình phản ánh của Báo Giao thông.

Theo Công an huyện Triệu Phong, quá trình điều tra xác minh, bước đầu ông Hoàng Gia Tiến thừa nhận có thực hiện việc cải tạo đất cho hộ ông Đỗ Khương và vận chuyển đất ra khỏi khu vực. Sau đó, đổ cho một số hộ dân có nhu cầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.