Xã hội

Vụ phân lô, bán nền ở Gia Lai: Hàng loạt lãnh đạo Sở TNMT bị kỷ luật

01/02/2019, 15:01

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai vừa có thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ phân lô bán nền đối với Sở TNMT.

img
Phân lô tách thửa ở phường Diên Phú, TP. Pleiku

Tỉnh uỷ Gia Lai vừa có công bố kết quả khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở TNMT và 6 đảng viên cơ quan này liên quan đến vụ phân lô, tách thửa trái pháp luật trên địa bàn TP. Pleiku.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai cũng đã công bố kết quả kỷ luật cắt hết chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Trường- nguyên bí thư đảng uỷ xã Tân Sơn, nguyên Trưởng phòng TNMT. TP. Pleiku.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai cũng đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku và các ông: Trịnh Duy Thuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND; ông Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND; Nguyễn Kim Đại -Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ phân lô, tách thửa trái quy định ở Gia Lai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này đã chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Kết luận nêu rõ: Đảng ủy Sở TNMT chưa triển khai thực hiện toàn diện chức năng, nhiệm vụ theo Quy định số 98- QĐ/TW, ngày 22/3 năm 2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan, nhất là việc thực hiện chức năng tham gia lãnh đạo xây dựng và thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ công tác của cơ quan theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, để Sở TNMT có những khuyết điểm, sai phạm như Kết luận số 2405/KL-UBND, ngày 26/10/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku và việc phân lô, bán nền khu vực rừng thông xã Ia Dêr, huyện Ia Grai.

Tuy nhiên, do tính chất, mức độ, nguyên nhân thiếu sót, khuyết điểm chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy Sở TNMT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với ông Phạm Duy Du với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chịu trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan khi để cấp phó ký cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trong đó đã điều chỉnh giảm diện tích không đúng quy định của pháp luật và ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu.

Ngoài ra, ông Du là chủ tịch Hội đồng thẩm định nhưng không phát hiện 7 vị trí có mục đích sử dụng đất trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Pleiku; chịu trách nhiệm trong việc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh còn chậm.

Những vi phạm của ông Phạm Duy Du đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thi hành kỷ luật ông Du bằng hình thức khiển trách.

Đối với ông Huỳnh Minh Sở, trong thời gian giữ chức vụ phó Trưởng phòng và Trưởng phòng Đăng ký Thống kê, Sở Tài nguyên và Môi trường, việc tham mưu cho lãnh đạo Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa còn hạn chế, phải chỉnh sửa, bổ sung, giải trình nhiều lần, đến khi Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ hết hiệu lực nhưng vẫn chưa ban hành được quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh; việc tham mưu triển khai thực hiện Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ còn chậm, đến ngày 20 tháng 3 năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh mới ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất theo quy định.

Với tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm, vi phạm của ông Huỳnh Minh Sở chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đã yêu cầu ông Sở nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với ông Trần Xuân Hùng - nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, khi đương chức, ông Hùng đã thiếu kiểm tra, kiểm soát, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cho mở đường không phù hợp với quy hoạch, trái quy định Luật Đất đai năm 2013; ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu.

Những vi phạm của ông Hùng đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi ông sinh hoạt, công tác, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Hùng.

Đối với ông Lê Xuân Khanh, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai đã thiếu kiểm tra, kiểm soát, tham mưu ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cho mở đường không phù hợp với quy hoạch, trái quy định Luật Đất đai năm 2013; tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu…. Với những khuyết điểm, vi phạm, ông Khanh bị quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đối với ông Đặng Thanh Tài, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai với khuyết điểm, vi phạm chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Tài nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Hậu, Trưởng phòng Kỹ thuật - Địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai khi làm giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Pleiku đã vi phạm và bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.