Xã hội

Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là ai?

09/12/2016, 11:52
image

Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là con ai đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

vu-pho-minh-hoang-1481176677-1481177259-1702200

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ (Ảnh: Đài PT-TH Cần Thơ)

Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là ai?

Vụ phó Vũ Minh Hoàng đang thu hút sự chú ý của dư luận là cháu của Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Cha ông Vũ Minh Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ - theo Zing News.

Trao đổi với PV Zing sáng 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, quê Bắc Ninh) là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư gì vào Cần Thơ hay Hậu Giang.

Hai ngày qua, dư luận cả nước đã vô cùng xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Vị cán bộ trẻ được bổ nhiệm “thần tốc” là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Thông tin trên tờ Dân trí cho hay, vụ việc bắt đầu từ ngày 4/6/2014, khi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp thuộc văn phòng của cơ quan này. Theo quyết định, ông Hoàng được hưởng 85% lương ngạch chuyên viên, thời gian tập sự 12 tháng.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), cơ quan này ra quyết định cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017 (lúc này ông Hoàng vẫn chưa hết thời gian tập sự).

Trong thời gian ông Vũ Minh Hoàng đang học ở Nhật Bản, chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, BCĐTNB lại có quyết định 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban.

Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lại ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26/2/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau đó, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Trả lời Zing news, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, nơi đây tiếp nhận và bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng cho biết việc bổ nhiệm là đúng quy trình. Theo ông Thống, sắp tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ có mở Văn phòng tại Nhật Bản. Với trình độ ngoại ngữ như của ông Hoàng, UBND TP Cần Thơ sẽ bố trí cán bộ này tại văn phòng ở Nhật Bản để kêu gọi đầu tư về TP Cần Thơ. Hiện, TP Cần Thơ đang rất cần những cán bộ trẻ, có năng lực như ông Hoàng.

Ông Vũ Minh Hoàng thông thạo 5 ngoại ngữ

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết ông Hoàng quê huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Nghiên cứu sinh 26 tuổi này có trình độ Cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế, tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Tổng hợp Kent - Vương quốc Anh. Tại Đại học Tổng hợp Kent - Bỉ, ông Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc chuyên ngành Phát triển quốc tế.

Cán bộ này biết đến 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Hoàng có đến Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm việc, hưởng lương 2 tháng chứ không phải chưa hưởng đồng lương nào của ban như các báo thông tin".

Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho rằng trường hợp của ông Hoàng đi học thuộc diện vẫn được hưởng lương bình thường. Tuy nhiên, gia đình nghiên cứu sinh này có điều kiện về kinh tế nên ông Hoàng xin được không hưởng lương Nhà nước.

"Lẽ ra cơ quan phải trả lương cho cán bộ đi học. Ông Hoàng không nhận lương khi đi học là quá tốt. Cán bộ này tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, theo Kết luận 86 của Bộ Chính trị thì tương đương với chuyên viên chính", ông Việt khẳng định với tờ Zing news.

Đối với việc điều động, bổ nhiệm ông Hoàng, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết đã thực hiện khi có ý kiến của đơn vị Trung ương có liên quan và thông báo kết luận của Thường trực Ban. Sau đó, Chi bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ họp Chi ủy ngày 14/1 để lấy ý kiến và có tờ trình gửi Đảng ủy cơ quan về việc bổ nhiệm cán bộ.

Tuy nhiên, trả lời tờ Tuổi trẻ, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ thừa nhận việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng lên làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế là quá nhanh, cá biệt.

Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.