Thời sự Quốc tế

Vụ rơi máy bay Nga tại Afghanistan: Nhiều chi tiết bất thường

22/01/2024, 09:01

Theo thông tin từ giới chức Nga, Afghanistan, vụ rơi máy bay có nhiều chi tiết bí ẩn như phương tiện bất ngờ chuyển hướng, nhiều lần phát cảnh báo khẩn.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức thuộc chính quyền Taliban tại tỉnh Badakhshan - nơi máy bay rơi cho biết các quan chức chính quyền Taliban đã tiếp cận hiện trường tai nạn ở khu vực vùng núi hẻo lánh.

Bốn người sống sót sau vụ rơi máy bay hiện đang ở cùng các quan chức chính quyền Taliban. Các quan chức này cũng cho biết hai người còn lại có mặt trên máy bay đã thiệt mạng.

Phát ngôn viên chính quyền Taliban Zabiullah Mujahid cho biết phi công điều khiển máy bay là một trong số bốn người sống sót.

Vụ máy bay Nga rơi tại Afghanistan: 4 người sống sót, 2 người chưa rõ tình hình- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 21/1, Cơ quan Hàng không Nga Rosaviatsia cho biết chiếc máy bay đăng ký tại Nga chở 6 người biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay qua Afghanistan vào một ngày trước. Cảnh sát Afghanistan thông báo nhận được báo cáo về một vụ rơi máy bay tại khu vực vùng núi hẻo lánh thuộc tỉnh Badakhshan, miền bắc nước này.

Theo nội dung thông báo của Rosaviatsia, máy bay được thuê để thực hiện nhiệm vụ cứu thương đang thực hiện hành trình từ sân bay Utapao, thành phố Pattaya, Thái Lan, di chuyển qua Ấn Độ và Uzbekistan tới Moscow. Máy bay gặp nạn là chiếc Falcon 10 do hãng sản xuất máy bay Dassault Aviation của Pháp chế tạo vào năm 1978.

Hãng tin Nga TASS dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Bangkok cho biết chuyến bay chở một bệnh nhân là công dân Nga trong tình trạng nguy kịch từ một bệnh viện ở thành phố Pattaya, Thái Lan về Nga. Đi cùng nữ bệnh nhân là chồng của bà - một doanh nhân người Nga đồng thời là người thuê chuyến bay.

Hãng tin Nga SHOT đăng tải danh sách những người có mặt trên chuyến bay, cho thấy thành viên phi hành đoàn cũng là công dân Nga.

Hãng tin SHOT cho biết khoảng 25 phút trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, phi công phát cảnh báo nhiên liệu sắp cạn kiệt và sẽ tìm cách hạ cánh xuống sân bay tại Tajikistan. Sau đó, phi công thông báo một động cơ đã dừng hoạt động. Kế tiếp, động cơ còn lại cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Cơ quan hàng không Afghanistan do chính quyền Taliban quản lý cho biết lộ trình ban đầu của máy bay không bao gồm việc di chuyển qua không phận Afghanistan đồng thời cho rằng phương tiện có thể buộc phải chuyển hướng khỏi lộ trình đã định do gặp phải vấn đề kỹ thuật.

Đội kỹ thuật của cơ quan hàng không Afghanistan đang điều tra vụ việc.

Ủy ban Điều tra Nga thông báo đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm xác minh liệu có xảy ra tình trạng vi phạm các quy định an toàn hay không.

Chiếc máy bay được cho là thuộc sở hữu của công ty Nga Athletic Group LLC,. Công ty này chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận trước thông tin trên từ hãng tin Reuters.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.