Pháp đình

Vụ siêu lừa chiếm đoạt 433 tỷ: Ngân hàng phải trả 4 sổ tiết kiệm cho nữ đại gia

25/05/2024, 15:45

Tòa án tuyên buộc các ngân hàng NCB và PVcomBank chấm dứt hành vi phong tỏa, phải trả lại 4 sổ tiết kiệm có tổng trị giá 70 tỷ đồng cho bà Tạ Thị Thu Trang.

Trưa 25/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối 11 bị cáo liên quan vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hà Nội) câu kết 17 cán bộ thuộc các ngân hàng NCB, VietABank và PVComBank gây ra 27 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án cho Nguyễn Thị Hà Thành từ chung thân còn 20 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lý do là nữ "siêu lừa" này đã ăn năn, thành khẩn khai báo và được người thân nộp khắc phục thêm 50 triệu đồng.

Ngoài ra, Thành còn là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, trong đó một cháu mắc bệnh hiểm nghèo nên được tòa án lượng hình phạt giảm án.

Vụ siêu lừa chiếm đoạt 433 tỷ: Ngân hàng phải trả 4 sổ tiết kiệm cho nữ đại gia- Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hà Thành và 10 bị cáo đều được tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo.

10 bị cáo còn lại có đơn kháng cáo cũng được HĐXX tuyên giảm nhẹ hình phạt từ 9 tháng đến 3 năm tù. 

Riêng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) không kháng cáo, song  bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả, nên được cấp phúc thẩm giảm nhẹ mức án từ 18 năm còn 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cơ bản giữ nguyên bản án sơ thẩm. Cụ thể, hàng trăm tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ; hoặc tiếp tục giao các nhà băng tạm thời quản lý để đảm bảo thi hành án, tùy thuộc các đại gia có hay không quan hệ vay nợ với Hà Thành.

Đối với 5 cá nhân đã giao sổ tiết kiệm cho Nguyễn Thị Hà Thành quản lý, tòa án xác định họ ham tiền thưởng thông qua hứa hẹn nên tuyên không trả lại tiền. 

Ba đại gia khác không có thỏa thuận vay nợ với bị cáo Thành đều được tòa án tuyên buộc ngân hàng trả lại tiền, không phong tỏa sổ tiết kiệm.

Bản án phúc thẩm cũng kết luận một số nội dung liên quan đến kháng cáo của bà Tạ Thị Thu Trang (vợ đại gia Đặng Nghĩa Toàn, một trong các cá nhân liên quan bị cáo Thành).

Theo đó, HĐXX tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên bà Trang tại hai ngân hàng NCB và PVComBank đều đúng quy định pháp lý, bà Trang không liên quan đến những sai phạm của Nguyễn Thị Hà Thành và các cán bộ ngân hàng.

Sau khi gửi tiền và nhận sổ tiết kiệm, bà Trang đưa cho ông Toàn giữ mà không biết chồng sử dụng quản lý thế nào, không biết chồng đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành. Bà Trang cũng không có thỏa thuận với Thành hay bất cứ công ty nào dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền.

Do đó, HĐXX tuyên buộc các ngân hàng NCB và PVcomBank chấm dứt hành vi phong tỏa, phải trả lại 4 sổ tiết kiệm có tổng trị giá 70 tỷ đồng cho bà Tạ Thị Thu Trang.

Còn các sổ tiết kiệm khác đứng tên ông Đặng Nghĩa Toàn tại các ngân hàng tiếp tục bị giữ lại tại các nhà băng này để đảm bảo thi hành án theo phán quyết sơ thẩm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.