Điều tra

Vụ tai nạn xe Thành Bưởi: Phù hiệu xe 16 chỗ hết hạn 1 năm nhưng không nộp lại

26/10/2023, 16:29

Liên quan vụ xe 16 chỗ mang BKS 86B - 015.75 ở tỉnh Bình Thuận bị xe Thành Bưởi tông làm 5 người chết, có phù hiệu do Sở GTVT Tiền Giang cấp.

Ngày 26/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho hay, theo các quy định hiện nay, không cấm việc cấp phù hiệu cho phương tiện vận tải ngoài tỉnh.

Do đó, Sở GTVT Tiền Giang cấp phù hiệu cho xe 16 chỗ mang BKS 86B - 015.75 ở Bình Thuận là không sai. Vì phương tiện này có đăng ký thành viên Hợp tác xã (HTX) vận tải Phát An tại xã Trung An, TP Mỹ Tho, Tiền Giang và được giám đốc hợp tác xã này đăng ký cấp phù hiệu theo quy định.

Vụ xe 16 chỗ bị xe Thành Bười tông: Phù hiệu không con giá trị - Ảnh 1.

Phù hiệu xe 16 chỗ ngồi bị xe Thành Bưởi tông làm 5 người chết không còn giá trị gần một năm qua.

Hợp tác xã vận tải Phát An do ông Lê Văn Long là người đại diện pháp luật, làm giám đốc. Ông Long có địa chỉ cư ngụ tại khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hợp tác xã này được Sở GTVT Tiền Giang cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải tháng 1/2020 và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Mỹ Tho cấp tháng 12/2019.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2022, Hợp tác xã vận tải Phát An ngừng hoạt động và Sở GTVT Tiền Giang ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động vận tải bằng ô tô. Từ tháng 6/2022 Sở đã ra thông báo 1.634 phù hiệu xe của Hợp tác xã vận tải Phát An do Sở cấp không còn giá trị, trong đó có phù hiệu của xe 16 chỗ mang BKS 86B - 015.75 tại tỉnh Bình Thuận.

"Các phương tiện này, không còn thuộc sự quản lý của Sở GTVT Tiền Giang đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông các tỉnh, thành phố phát hiện tổ chức, cá nhân sử dụng phù hiệu vận tải nêu trên thì xử lý theo quy định", ông Thanh nói và cho biết thêm, Sở đã yêu cầu ông Long có trách nhiệm thu hồi và nộp lại toàn bộ phù hiệu được cấp cho xã viên của Hợp tác xã Phát An.

Liên lạc qua điện thoại với ông Lê Văn Long, ông này cũng khẳng định, Hợp tác xã vận tải Phát An ở Tiền Giang đã ngừng hoạt động hơn một năm nay. Tuy nhiên, ông Thanh cũng thừa nhận từ tháng 6/2022 đến nay, vẫn chưa nộp bất cứ phù hiệu nào về cho Sở.

Lãnh đạo Sở GTVT Tiền Giang cho biết, đang phối hợp Sở GTVT Bình Thuận thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến xe 16 chỗ mang phù hiệu "lậu" hơn một năm qua, gửi công an xử lý. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu những xe nào của Hợp tác xã Phát An được cấp phù hiệu trước đây cần đưa phù hiệu về Sở nộp trả lại.

Trước đó, khoảng 2h25 ngày 30/9, tài xế Hoàng Văn Tính (37 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) điều khiển xe khách BKS 50F - 004.83 của nhà xe Thành Bưởi chở hơn 30 hành khách trên QL20, hướng Đồng Nai đi Lâm Đồng.

Khi đến Km48, đoạn thuộc ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tài xế Tính chạy xe vượt bên trái một ô tô đi cùng chiều phía trước. Trong lúc vượt, đầu xe giường nằm đâm vào phía sau xe tải.

Sau đó, xe khách lấn qua phần đường chiều ngược lại và đâm trực diện vào xe khách 16 chỗ BKS 86B - 015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh (33 tuổi, ngụ Bình Thuận) điều khiển, chở theo 8 hành khách.

Hậu quả, 5 người trên xe khách 16 chỗ tử vong (gồm cả tài xế) và 4 người bị thương nặng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.