Xã hội

Vụ tài xế "có sổ tâm thần" gây tai nạn liên hoàn: Vẫn nhận thuốc mỗi tháng

04/01/2022, 18:26

Tài xế gây tai nạn liên hoàn khiến 2 người chết, nhiều người bị thương vẫn nhận thuốc điều trị tâm thần hàng tháng từ năm 2006 đến nay.

Vẫn điều trị tâm thần mỗi tháng

Liên quan đến vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại Bình Định khiến 2 người chết, 13 người bị thương, Công an TX.An Nhơn cho biết, vẫn đang tiếp tục điều tra theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi; ngụ xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) - người vừa điều khiển xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn làm 2 người chết và 13 người bị thương nặng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn đang uống thuốc điều trị bệnh tâm thần.

img

Tài xế Thâu vẫn đang điều trị tâm thần

Cụ thể, tài xế Thâu có sổ chữa bệnh và bắt đầu được điều trị bệnh tâm thần từ năm 2006. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi tháng, tài xế Thâu đều được cấp thuốc điều trị tâm thần và được theo dõi của cơ quan y tế.

Kể từ năm 2006 đến nay, tháng nào Thâu cũng cùng gia đình cũng đến Trạm Y tế xã Nhơn Phúc nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần. Lần gần đây nhất là ngày 2/12/2021, Thâu đã đến Trạm Y tế xã Nhơn Phúc nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần về uống. Ngoài ra, anh Thâu còn được nhận trợ cấp tâm thần.

Lãnh đạo xã Nhơn Phúc cũng cho biết, không nắm rõ về trường hợp này, lâu lâu lại nghe thông tin anh Thâu liên quan đến một số vụ việc mất an ninh trật tự ở địa phương, còn lại ít quan hệ với bên ngoài.

Trách nhiệm của Công ty Phúc Vinh

Liên quan đến việc này, ông Lê Hoài Linh - Giám đốc Công ty TNHH TMDV VT Phúc Vinh (trụ sở tại TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, chiếc xe đầu kéo gây tai nạn liên hoàn là của doanh nghiệp và tài xế Nguyễn Văn Thâu được giao điều khiển xe này. Thâu vừa được nhận vào làm khoảng 2 tháng, đang trong giai đoạn thử việc.

Lúc đầu khi nghe thông tin xảy ra tai nạn, phía doanh nghiệp cho rằng lái xe này sử dụng ma túy. Tuy nhiên, công an thông báo kết quả lái xe này âm tính với ma túy.

Sau khi tìm hiểu, được người dân ở khu vực tài xế Thâu sinh sống cho biết, lái xe này bị tâm thần. Ông Linh cho biết, lái xe Thâu mới vào thử việc tại công ty 2 tháng. Thời điểm lái xe Thâu xin việc vào công ty, khi kiểm tra hồ sơ, tài xế này có bằng lái. Bằng lái FC của lái xe này vừa được Sở GTVT Bình Định cấp lại hồi tháng 6/2021.

Đồng thời cho biết, thời điểm gây ra tai nạn, theo phân công công việc của công ty thì phương tiện trên phải chạy trong khu vực bãi Cảng Quy Nhơn. Thế nhưng không hiểu sao, tài xế này lại tự ý lấy xe chạy về xã Nhơn Phúc rồi gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

Đáng nói, dù là tài xế thử việc, nhưng Công ty Phúc Vinh lại không quản lý sát sao lái xe này. Không quản lý được tuyến đường của phương tiện mình, để lái xe tự ý điều khiển phương tiện di chuyển đến nơi khác sau đó gây tai nạn hàng loạt.

Về vấn đề này, Bộ Công an cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng làm rõ về hợp đồng của lái xe với doanh nghiệp và trách nhiệm của phía công ty trong vụ việc trên.

img

Phương tiện gây ra vụ tai nạn liên hoàn

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tài xế Nguyễn Văn Thâu học và được cấp GPLX hạng FC tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 24/9/2016. Tài xế Nguyễn Văn Thâu sau đó học lái xe hạng E tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định từ ngày 21/9/2017 đến ngày 11/11/2017.

Mới đây, ngày 24/6/2021, tài xế Nguyễn Văn Thâu có đơn xin cấp, đổi GPLX hạng E, FC với lý do ""GPLX cũ thời gian lâu bị mờ". Trong hồ sơ gửi Sở GTVT Bình Định, có giấy khám sức khỏe do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP.Quy Nhơn) cấp ngày 24/6/2021 có ghi rõ ""Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC" và "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng E".

Như đã đưa tin, khoảng 16h30 ngày 30/12, Nguyễn Văn Thâu điều khiển xe đầu kéo BKS 77C-154.14 kéo theo rơ móc 77R-006.81 của Công ty Phúc Vinh, chạy trên tỉnh lộ ĐT 638, đoạn thuộc thị xã An Nhơn. Khi đến ngã tư thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thì bất ngờ tông vào nhiều xe máy.

img

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, hàng loạt người bị thương

Sau khi gây ra tai nạn, Thâu tiếp tục điều khiển phương tiện bỏ chạy ra QL19 theo đường ĐT639B rồi xuống QL1 theo hướng Bắc - Nam. Người dân và lực lượng Công an đuổi theo để truy bắt xe đầu kéo BKS 77C-154.14.

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, sau khi truy đuổi hơn 25km, lực lượng chức năng đã phối hợp với Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) chặn được xe đầu kéo và bắt giữ Thâu khi đang di chuyển trên QL1, đoạn qua địa bàn xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước.

Lúc này, dưới gầm xe đầu kéo vẫn còn một xe máy bị kẹt. Vụ tai nạn đã khiến 2 người tử vong và 13 người bị thương nặng. Ngoài ra, xe đầu kéo và hàng loạt xe máy của các nạn nhân bị hư hỏng.

Bộ Công an đã yêu cầu Công an tỉnh Bình Định khẩn trương làm rõ và báo cáo một số vấn đề liên quan đến vụ TNGT liên hoàn làm 15 người thương vong ở thị xã An Nhơn. Cụ thể, yêu cầu làm rõ 3 vấn đề gồm: Tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi; ngụ xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) - người lái xe đầu kéo gây ra vụ TNGT nói trên hiện có còn chữa bệnh tâm thần hay không.

Thứ hai, GPLX của tài xế Thâu do đơn vị nào cấp. Thứ ba, hợp đồng lái xe giữa doanh nghiệp và tài xế Thâu như thế nào, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vụ tai nạn trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.