Kinh tế

Vụ vay tín dụng 8,5 triệu bị đòi hơn 8,8 tỷ đồng đã được xử lý đến đâu?

20/03/2024, 22:52

Sau khi thống đốc Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo "nóng", Eximbank đã gặp khách hàng tại Hà Nội, cùng trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ.

Ngày 19/3, Thống đốc NHNN (Ngân hàng Nhà nước) yêu cầu Chủ tịch, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) bố trí lãnh đạo trực tiếp trả lời cơ quan báo chí và dư luận xã hội về trách nhiệm, quyền hạn và phương hướng xử lý vụ việc nợ thẻ tín dụng từ 8,5 triệu thành 8,8 tỷ đồng của khách hàng Phạm Huy Anh.

Văn bản của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: Eximbank khẩn trương xác minh vụ việc, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng. 

Sau khi có chỉ đạo của NHNN, ngày 20/3 Eximbank cho biết đã gặp khách hàng Phạm Huy Anh tại Hà Nội, cùng trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ. Các bên cùng thống nhất phối hợp giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp lý hợp tình cho cả hai bên trong thời gian sớm nhất.

Vụ vay tín dụng 8,5 triệu bị đòi hơn 8,8 tỷ đồng đã được xử lý đến đâu?- Ảnh 1.

Khách hàng vay Eximbank có nợ xấu tăng 73 lần/năm.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng cho hay đã và đang khẩn trương rà soát, đánh giá và điều chỉnh lại chính sách, quy trình, hợp đồng, trong đó có phương pháp tính lãi, phí trong việc cho vay, cấp tín dụng qua thẻ. Đồng thời, nhà băng này nói cũng kiểm tra lại quy trình chăm sóc khách hàng để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cả ngân hàng và khách hàng.

Trước đó, khi có thông tin về vụ khách hàng Eximbank vay nợ hơn 8,5 triệu, cộng lãi 11 năm thành hơn 8,8 tỷ, chuyên gia về thẻ tại ngân hàng thương mại cho rằng, họ rất khó để tính ra con số nợ 8,8 tỷ từ khoản vay thẻ tín dụng 8,5 triệu sau 11 năm, ngay cả với mức lãi suất trả nợ quá hạn là 33%/năm như biểu phí đăng trên website của ngân hàng này.

Theo chuyên gia này, Eximbank dường như đang tính nợ thẻ theo phương pháp lãi chồng lãi. Tức là khoản nợ quá hạn cứ đến tháng, cả tiền nợ gốc, cộng lãi, cộng thêm cả tiền phạt, tiền phí, sẽ tiếp tục bị đem ra tính lãi.

Cũng theo vị chuyên gia, rất hiếm ngân hàng tính nợ thẻ theo phương pháp này. Trường hợp khoản nợ thẻ tín dụng đã bị chuyển sang nợ quá hạn, các ngân hàng sẽ khoanh nợ sau khi tính cả gốc, lãi, và tiền phạt. Ví dụ như món nợ 8,5 triệu sau khi cộng lãi, phạt, sẽ thành khoảng 10 triệu. Và dù có sau 10 hay 11 năm, thì tiền lãi sẽ tính trên con số gốc 10 triệu này, tức là cũng chỉ dừng ở mức 60 triệu đồng, để không tạo áp lực nợ không thể trả với khách hàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.