Pháp đình

Vụ xét xử Trương Quốc Cường: Đề nghị triệu tập thêm Thứ trưởng Bộ Y tế

12/05/2022, 12:36

Tại phiên xét xử, luật sư đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang để làm rõ việc liên quan quy trình cấp đăng ký thuốc.

Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

TAND TP Hà Nội đã tiến hành triệu tập 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm đại diện các cơ quan: Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Tổng cục Hải quan, Hải quan TP.HCM, Công ty VN Pharma, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải Quốc tế H&C.

Mặc dù một số nhân chứng và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Thế nhưng, phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

img

Hình ảnh ông Trương Quốc Cường được dẫn giải đến phiên xét xử.

Tại phiên xét xử, luật sư Hà Mạnh Huy (luật sư bào chữa cho Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng của Cục Quản lý dược) đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11/3 trong vụ án xảy ra ở Công ty Dược phẩm Cửu Long).

Đề nghị trên được đưa ra bởi luật sư cho rằng ông Quang cũng liên quan đến vụ án, có một số nội dung cần làm rõ, trong đó là văn bản do ông Quang ký liên quan quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Theo cáo trạng, ông Cao Minh Quang (SN 1956) có sai phạm khi quyết định việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; Ký ban hành Công văn số 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, ông Quang còn thừa nhận ký ban hành Công văn 2970 có nội dung: Các giấy tờ pháp lý (FSC, GMP, CPP) trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự là trái quy định của pháp luật. Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cần tiếp tục làm rõ.

Cũng tại phiên xét xử, luật sư Trần Hồng Phúc (luật sư bào chữa cho bà Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) cũng đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập đại diện hội đồng giám định của Bộ Y tế để làm rõ một số nội dung mà ông này cho rằng có sự mâu thuẫn trong kết luận giám định liên quan vụ án.

Trước ý kiến của các luật sư, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm phiên tòa kéo dài nhiều ngày, HĐXX có thể triệu tập các cá nhân trên, nếu thấy cần thiết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.