Thời sự Quốc tế

Vừa bị FBI đột kích nhà riêng, ông Trump tung video ẩn ý tranh cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các đồng minh đã lên án vụ FBI đột kích dinh thự của ông Trump đêm 8/8 là động cơ chính trị.

Vài giờ sau khi lên án Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột kích dinh thự tại bang Florida là hành vi gây sức ép chính trị, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố video dường như ẩn ý về khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ trong năm 2024.

“Không có ngọn núi nào chúng ta không thể trèo, không có đỉnh núi nào chúng ta không thể chạm tới, không có thách thức nào chúng ta không thể vượt qua”, ông Trump nói trong đoạn video cùng với một loạt bình luận chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, việc FBI đột kích dinh thự của ông Trump hôm 8/8 dường như đã mang lại lợi thế chính trị cho cựu Tổng thống Mỹ, cho phép ông Trump khẳng định mình là nạn nhân của những thế lực đang tìm cách hãm hại.

img

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh - Reuters

Ngoài ông Trump, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích đảng cầm quyền. Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, các thống đốc và ứng viên thống đốc trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới cũng lên án hành động của Bộ Tư pháp Mỹ là mang động cơ chính trị.

Bà Alyssa Farah Griffin, cựu cố vấn của ông Trump tại Nhà Trắng, nhận định nếu kết quả điều tra liên quan tới vụ đột kích khiến người dân thất vọng và gây phẫn nộ cho những người ủng hộ Đảng Cộng hòa thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho ông Trump, hoàn toàn giúp ông giành được đề cử trong đảng.

Theo các nguồn tin của Reuters, việc các nhân viên mật vụ Mỹ đột kích dinh thự của ông Trump là một phần trong cuộc điều tra cựu Tổng thống Mỹ mang theo nhiều thùng tài liệu, bao gồm tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ năm 2021.

Cho đến nay, gia đình ông Trump khẳng định ông đã hợp tác với quá trình điều tra.

Theo hãng tin CNN, để xin được lệnh khám xét, cơ quan điều tra Mỹ cần làm rất nhiều việc như chứng minh với thẩm phán rằng có khả năng những bằng chứng chứng minh ông Trump phạm pháp đang được lưu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida, đồng thời, họ cũng phải được sự chấp thuận từ các nhân vật cấp cao nhất của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo các cựu quan chức thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, lệnh khám xét cần phải thông qua ít nhất là Thứ trưởng Tư pháp Lisa Monaco và có thể cần tham vấn Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, Giám đốc FBI Chris Wray.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.