Thời sự Quốc tế

Vừa cất cánh, máy bay Mỹ lao xuống chỉ còn cách mặt biển vài trăm mét

14/02/2023, 11:34

Theo thông tin mới được công bố, máy bay của hãng United Airlines bất ngờ lao xuống cách mặt biển chỉ 235 m ngay khi vừa cất cánh.

Máy bay giảm hơn nửa độ cao trong 21 giây

Sự việc trên vừa được hãng tin CNN công bố ngày 13/2 dẫn dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24. Theo đó, chuyến bay số hiệu 1722 của hãng hàng không United Flight bất ngờ lao hướng về phía biển trong 21 giây không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Kahului, Hawaii ngày 18/12/2022.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy, sau khi máy bay lên tới độ cao khoảng 670m thì bất ngờ lao dốc, hướng xuống biển và chỉ còn cách mặt biển khoảng 235m trước khi dần lấy lại độ cao. Ước tính máy bay đã giảm độ cao khoảng 434m trong 21 giây.

United Airlines cho biết đã cùng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) tiến hành điều tra sự cố. Kết quả cho thấy phi công cần được huấn luyện bổ sung. Các phi công đã có tổng cộng 25.000 giờ bay.

img

Máy bay của hãng hàng không United Airlines. Ảnh - Reuters

Dù chưa có thông tin cụ thể về tình hình thời tiết vào thời điểm chuyến bay diễn ra, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ báo cáo ngày 18/12/2022 tại khu vực Kahului, đảo Maui, Hawaii có lượng mưa kỷ lục ghi nhận trong một ngày.

United Airlines và FAA không đề cập về tình hình hành khách hay thành viên phi hành đoàn bị thương.

Giây phút thất kinh

Kể lại trải nghiệm khó quên khi phương tiện bất ngờ lao chúc mũi hướng về phía mặt biển không lâu sau khi cất cánh, snh Rod Williams II cùng gia đình ngồi gần đuôi chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không United Airlines cho hay lúc đầu, chuyến bay diễn ra khá bình thường, nhưng rồi anh nhận thấy máy bay dường như gặp trục trặc khi bay lên cao. Máy bay “như thể đang leo lên đỉnh sườn dốc trong trò tàu lượn siêu tốc”.

“Mọi người trên máy bay bắt đầu hoảng sợ, la hét khi nhận ra có điều gì đó bất thường”, anh Williams kể. Sau đó, máy bay lao chúc mũi xuống phía dưới trong khoảng 8-10 giây trước khi dần lấy lại độ cao và hoạt động bình thường trở lại, theo lời nam hành khách.

Dù sự việc xảy ra sau nhiều tháng nhưng lúc này, anh Williams vẫn chưa thể hết hoảng sợ: “Khi chiếc máy bay bắt đầu lao chúc mũi xuống dù không ai biết chuyện gì đang xảy ra, mọi người vẫn phải tìm cách giữ bình tĩnh bởi vì có trẻ em trên máy bay. Trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc, tôi và vợ thậm chí không thể nói chuyện với nhau mà chỉ gắng hết sức giữ chặt lấy ghế ngồi và cầu nguyện”. Đồng thời, hai người ngồi hai bên bảo vệ cho các con,.

Sau khi sự cố xảy ra, tiếp viên hàng không đã trấn an hành khách. Khoảng 10 phút sau, phi công từ buồng lái cũng phát thông báo qua loa cho biết máy bay đã khôi phục hoạt động bình thường.

Anh Williams cho biết hai con của anh (10 và 7 tuổi) đã rất sợ hãi khi sự cố xảy ra. May mắn thay, phần còn lại của chuyến bay diễn ra khá suôn sẻ dù có hiện tượng gió tạt ngang khi máy bay hạ cánh xuống San Francisco.

Anh Williams không hay biết chiếc máy bay đã lao xuống gần mặt biển tới mức nào cho tới khi được cho xem báo cáo về sự việc vào đêm 12/2 - 8 tuần sau khi sự việc xảy ra.

"Sau khi nhận ra chúng tôi chỉ còn cách khoảng 5-5,2 giây nữa là có thể lao xuống mặt biển, tôi thực sự biết ơn vì bản thân và gia đình đã quá may mắn", anh Williams cho hay.

Nam hành khách cũng bày tỏ lòng biết ơn tới các phi công và cho rằng nên tuyên dương họ vì nỗ lực “tuyệt vời” nhằm kiểm soát chiếc máy bay và cứu toàn bộ hành khách khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

“Bạn có thể đã nghe rất nhiều lần về những sự cố trên máy bay nhưng phải tới khi thực sự trải qua, bạn mới cảm nhận được hết nỗi lo sợ, căng thẳng. Tôi rất biết ơn vì vẫn có cơ hội được ngồi đây, chia sẻ câu chuyện của mình vào hôm nay”, anh Williams nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.