Đời sống

Vui buồn chuyện nghề người đàn ông 35 năm vẽ tranh cổ động ở Bạc Liêu

20/05/2021, 16:43

Ông Đặng Hữu Lộc, người đã có 35 năm theo đuổi nghề vẽ tranh tuyên truyền, cổ động bằng hình ảnh trực quan ở Bạc Liêu.

imgÔng Lộc đang chỉnh sửa một bức tranh tuyên truyền, cổ động cho ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp.

“Vẽ tranh là một cái nghề, liên quan đến công tác chính trị phải rất chỉn chu, chứ không phải muốn vẽ thế nào cũng được.

Một bức tranh, ảnh tuyên truyền, cổ động chỉ cần sơ suất một chút sẽ bị “lệch” với bối cảnh là coi như bỏ, phải vẽ lại”, ông Đặng Hữu Lộc (SN 1967, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu) - người có thâm niên 35 năm vẽ tranh tuyên truyền, cổ động chia sẻ giản dị.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lộc cho biết, năm 1986, sau khi học xong lớp Trung cấp Mỹ thuật, ông tham gia một đoàn kịch nói.

Tuy nhiên, vào đoàn kịch chưa được bao lâu, với khiếu vẽ, ông về Phòng Sáng tác Mỹ thuật thuộc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Minh Hải (nay được tách thành 2 tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau).

Tại đây, ông Lộc được phân công vẽ hình, tranh, ảnh minh họa, tuyên truyền, cổ động… liên quan đến công tác chính trị như: các ngày lễ, ngày kỷ niệm… của địa phương, đất nước.

“Hồi đó vẽ tranh, ảnh bằng phương pháp thủ công, nghĩa là dùng cọ vẽ bằng nước sơn, phẩm màu khá vất vả. Có những bức tranh, ảnh phải mất đến 2 - 3 ngày, lọ mọ vẽ từ sáng đến tối mới xong”, ông Lộc kể.

Ông Lộc chia sẻ, bức tranh, ảnh đó chỉ cần sơ suất một chút như: vẽ con người mà mắt, miệng… “lệch” với bối cảnh thì coi như bỏ và hoặc phải vẽ lại từ đầu. Ngoài ra, khi vẽ tranh liên quan đến công tác chính trị càng phải rất chỉn chu và công phu.

"Vẽ tranh liên quan đến công tác chính trị rất chỉn chu. Như vẽ sự kiện bầu cử thì hình ảnh người đi bầu mặc trang phục gì, có ánh mắt, miệng, tay cầm lá phiếu thế nào cho phù hợp, chứ không phải muốn vẽ thế nào cũng được", ông Lộc chia sẻ kinh nghiệm.

“Mỗi lần đến kỳ bầu cử, không khí vẽ tranh cổ động xôm tụ và đặc biệt rất vui bởi có sự tham gia của nhiều người”, ông Lộc nhớ lại.

img

Ông Đặng Hữu Lộc chia sẻ về nghề vẽ tranh tuyên truyền, cổ động.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với ông Lộc là vào năm 1990, ông nhận nhiệm vụ vẽ bức tranh miêu tả lại bối cảnh diễn ra cuộc khởi nghĩa ở Hòn Khoai (thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Minh Hải, nay là tỉnh Cà Mau).

“Thật sự lúc đó tôi lo lắm, vì mình mới bước vào nghề, hơn nữa cũng chưa biết Hòn Khoai là như thế nào. Sau khi tham khảo ý kiến của chú, bác lớn tuổi ở địa phương, tôi bắt đầu vẽ tranh bằng nước sơn dầu trên tấm tôn.

Bức tranh hoàn thành và được chọn đưa ra trưng bày ngay trong ngày lễ kỷ niệm. Thấy mọi người trầm trồ khen, tôi rất vui”, ông Lộc xúc động nhớ lại.

Ông Lộc chia sẻ, ngày nay, công nghệ thông tin phát triển, chỉ cần mở máy tính và lựa chọn những hình ảnh ưng ý rồi qua vài khâu xử lý bằng phần mềm chuyên dụng đã cho ra đời một bức tranh theo ý muốn, bảo đảm chất lượng mà không phải tốn nhiều công sức như trước đây.

Dù nghề vẽ thủ công đã có chút mai một nhưng ông Lộc vẫn luôn tìm hỏi, học hỏi công nghệ để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ở tuổi 54, ông vẫn luôn tâm huyết, đau đáu với nghề tranh cổ động, mong muốn góp phần nào công sức cho quê hương.

Ông Vưu Long Vỹ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, ông Lộc là người có kinh nghiệm về mỹ thuật, tận tụy với công việc, chịu khó học tập cái mới với mong muốn tác phẩm của mình được hoàn thiện nhất.

“Thời gian qua, việc tuyên truyền, cổ động bằng hình ảnh trực quan về công tác chính trị trên địa bàn tỉnh có sự đóng góp rất lớn của ông Lộc”, ông Vỹ nhìn nhận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.