Bất động sản

Vũng Tàu: Dự án chưa được cấp phép, chủ đầu tư đã làm đường, xây nhà

27/05/2022, 17:18

Hai dự án bất động sản tại TP Vũng Tàu chưa có phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… nhưng chủ đầu tư đã làm đường, xây nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, đại diện các cơ quan chức năng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thừa nhận hai dự án bất động sản tại TP Vũng Tàu gồm dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 và dự án khu nhà ở Thanh Xuân (phường 12) đang có nhiều sai phạm.

Xây nhà, làm đường trên dự án không phép

Mới đây, ông Hoàng Văn Năm (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch… của ông Nguyễn Hồng Dương đến cơ quan chức năng và báo chí.

Ông Dương là lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia, chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở Thanh Xuân (TP Vũng Tàu).

img

Mặt tiền khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu của Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia.

Theo nội dung đơn, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Trong khi đó, khu nhà ở Thanh Xuân có diện tích 4,3 ha mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, xây nhà ở…

Dù thực tế dự án như vậy nhưng chủ đầu tư đã rao bán và bán nhà cho nhiều người để thu lời, hình thành khu nhà ở bất hợp pháp.

Ngày 25/5, phóng viên đã đi thực tế tại 2 dự án nói trên và ghi nhận tại hai dự án này, đường giao thông đã được thi công xong; một số căn nhà được xây dựng kiên cố.

Tại dự án khu nhà ở Thanh Xuân, ngoài đường giao thông, còn có nhiều căn nhà của người dân đang tồn tại trên đất dự án.

Cơ quan chức năng nói gì?

Làm việc với phóng viên Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thừa nhận nội dung tố cáo liên quan đến 2 dự án nói trên có nhiều điểm đúng.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho hay, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của ông Hoàng Văn Năm và đã tiến hành xác minh một số nội dung.

Theo ông Thụy, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu mới được duyệt xong quy hoạch 1/500. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

“Xây dựng không phép, không phù hợp quy hoạch là hành vi vi phạm cần phải xử lý. Tuy nhiên những vi phạm tại 2 dự án trên đã kéo dài từ rất nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án xử lý và xử lý phải có lộ trình”, ông Thụy nói.

img

Chủ đầu tư đã làm đường giao thông, xây nhà kiên cố tại dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12, TP.Vũng Tàu, dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong khi đó, ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, đơn vị đã tiến hành xác minh thực tế tại dự án, làm việc với chủ đầu tư.

Ông Dũng thông tin, khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). Hiện tại dự án đang tạm ngừng thi công. Chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại từ nhiều năm trước đây.

“Hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật đất đai.

Vì theo Nghị định 16 (ngày 28/1/2022) của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, đối với các công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp Luật Đất đai, xử phạt theo quy định tại nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Hiện chúng tôi đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị xử lý theo Luật đất đai”, ông Dũng nói.

Phóng viên cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Hồng Dương, chủ đầu tư của hai dự án trên nhưng số điện thoại không liên lạc được.

Liên quan đến việc xây nhà, mua bán nhà trên dự án chưa được cấp phép, Luật sư Trương Hồng Điền, Trưởng Văn phòng Luật sư Xuân Phú (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, việc xây nhà trong khu vực dự án phải đáp ứng điều kiện phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, mục đích sử dụng đất và được cấp giấy phép xây dựng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022, mức phạt từ 60 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Riêng đối với các công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 91/2019 ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

"Do đó, việc người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây dựng các công trình trong khu vực dự án sẽ dẫn đến nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính và bị buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Các cá nhân, tổ chức không nên nhận chuyển nhượng đất từ dự án chưa đảm bảo tính pháp lý và tuyệt đối không nên xây dựng không phép hoặc sai nội dung giấy phép trên đất dự án", luật sư khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.