Khám phá

Vườn chim Cà Mau – điểm check in hấp dẫn du khách

27/08/2022, 13:24

Sau 3 năm bảo tồn và phát triển, Vườn chim Cà Mau tăng từ 6.603 lên 7.535 cá thể. Đây là điểm check in thú vị đối với nhiều du khách.

Vườn chim Cà Mau nằm trong khuôn viên khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) với hơn 7.535 cá thể sinh sống, diện tích hơn 3ha.

Được hình thành từ năm 1995 cho đến nay, vườn chim đã được chăm sóc, duy trì, bảo tồn. Nhiều cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, du khách trong và ngoài nước đã từng đến tham quan và mong muốn vườn chim tiếp tục được duy trì, bảo tồn và phát triển.

img

Vườn chim Cà Mau nằm giữa lòng TP Cà Mau, với diện tích hơn 3ha.

Vườn chim Cà Mau là địa điểm tham quan độc đáo đã trở thành tài sản, niềm tự hào và đã gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân Cà Mau.

Qua 3 năm triển khai “Đề án Bảo tồn và Phát triển vườn chim trong khuôn viên Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, giai đoạn năm 2018 – 2020”, môi trường sinh thái vườn chim được phục hồi.

Các chỉ số ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí dần được kiểm soát. Số loài và số cá thể chim tăng so với năm 2018 (số loài tăng 2%, số cá thể tăng 14,1%).

img

Vườn chim Cà Mau hiện có hơn 7.535 cá thể sinh sống.

Hệ thống cây xanh, thảm thực vật phát triển khá tốt. Mật độ cây xanh và độ che phủ có tăng, dù chưa đạt theo yêu cầu của Đề án đặt ra (Đề án đến năm 2020 tăng lên từ 1,5 đến 2 lần so với hiện trạng). Việc kiểm soát, ngăn ngừa động, thực vật ngoại lai khá tốt.

Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2018 - 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tiếp tục đề ra nội dung và giải pháp thực hiện bảo tồn, phát triển vườn chim giai đoạn 2021 – 2025.

img

Du khách mê mẩn ngắm vườn chim Cà Mau với nhiều cá thể.

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, mục tiêu chung của Đề án này nhằm bảo vệ môi trường. Phục hồi hệ sinh thái, duy trì và phát triển bền vững vườn chim, không làm ảnh hưởng xấu đến dân cư đang sinh sống lân cận.

Cụ thể, tến hành cải tạo mở rộng không gian sinh sống và vùng đệm cho vườn chim. Chăm sóc, khai thác và phát triển bền vững vườn chim...

Đồng thời, tạo nguồn sống phù hợp cho quần thể chim nhằm mục đích bảo tồn loài. Quy tụ chim phù hợp về số lượng, cá thể loài chim đầm lầy đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

img

Cà Mau đang tiếp tục thực hiện Đề án Bảo tồn và Phát triển vườn chim, phấn đấu tăng 15% so với số lượng năm 2020.

"Chúng tôi kỳ vọng sau khi thực hiện Đề án Bảo tồn và Phát triển vườn giai đoạn năm 2021 - 2025, số lượng chim dự kiến sẽ tiếp tục tăng 15% so với số lượng năm 2020 (tổng số lượng cá thể chim được kiểm đếm năm 2018 là: 6.603 cá thể, năm 2020 là: 7.535 cá thể).

Việc bảo tồn vườn chim sẽ tạo được một cảnh quan sinh thái thiên nhiên ở giữa lòng TP Cà Mau, gần gũi với thiên nhiên.

Từ đó nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ động, thực vật hoang dã", ông Hùng thông tin thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.