Chuyện dọc đường

Vượt qua cơn gió ngược

06/02/2024, 06:29

Những ngày giáp Tết, trên mỗi cung đường xe cộ tấp nập ngược xuôi. Ai cũng tất bật sắm sửa, chuẩn bị đón một mùa xuân mới.

Nhưng với hàng vạn người lao động ngành giao thông, kể cả khi Tết đã cận kề, họ vẫn đang gác tình riêng để ngày đêm bám công trường với những bữa cơm ăn vội, những giấc ngủ chưa trọn. Nhiều cây cầu, con đường đang cần bàn tay, khối óc của họ để sớm lộ hình hài, kịp nối những bờ vui.

Vượt qua cơn gió ngược- Ảnh 1.

Trang bìa và mục lục Báo Giao thông số tết Âm lịch Giáp Thìn có chủ đề "Vượt qua cơn gió ngược.

Đó chính là tinh thần làm việc "xuyên lễ, xuyên Tết", "vượt nắng thắng mưa", "chỉ tiến không lùi" của toàn ngành GTVT. Nhờ quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2023, hạ tầng giao thông có sự phát triển vượt bậc khi gần 500km cao tốc được đưa vào khai thác. Đây cũng là năm có nhiều dự án cao tốc hoàn thành và khởi công nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Dự lễ tổng kết công tác ngành GTVT cuối năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tinh thần này lan tỏa đến các địa phương, đến các công trường giao thông. Ông đánh giá, trong thành tích chung của đất nước, có sự đóng góp lớn của ngành GTVT.

Thành tích mà Thủ tướng nhắc tới, là trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng GDP 5,05%. Việt Nam đứng trong nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới, được nhiều định chế tài chính và tổ chức quốc tế uy tín đánh giá: Kinh tế Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh xám màu của kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, năm 2023, Việt Nam để lại nhiều dấu ấn lịch sử trên lĩnh vực đối ngoại. Ngoài các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Việt Nam cũng đón tiếp hàng loạt nguyên thủ các nước lớn cùng nhiều cam kết đầu tư mạnh mẽ…

Năm 2023 còn là năm với rất nhiều đại án lớn được chỉ đạo xử lý nghiêm như: Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, chuyến bay giải cứu, Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, AIC… tiếp tục khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, làm trong sạch môi trường đầu tư kinh doanh, xây cao thêm niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Nhìn tổng thể, Việt Nam đã vượt "cơn gió ngược" khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Điều đó khiến Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận là quốc gia đạt được nhiều thành tựu nổi bật, dự báo sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới.

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, Báo Giao thông xuất bản ấn phẩm đặc biệt Vượt qua "cơn gió ngược", tập hợp những bài viết, những câu chuyện vượt khó của ngành GTVT nói riêng, cả nước nói chung trong một năm nhiều thử thách.

Số báo đặc biệt này cũng truyền tải những bài viết, ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, nhà quản lý hiến kế các giải pháp để đất nước tiếp tục vượt khó năm 2024.

Báo Giao thông thân gửi tới bạn đọc ấn phẩm đặc biệt này thay lời tri ân chân thành nhất! Kính chúc quý cơ quan, doanh nghiệp, đối tác, cộng tác viên và độc giả một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công!


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.