Quản lý

WB sẽ cho Việt Nam vay 5-7 tỷ USD đầu tư hạ tầng giao thông

16/10/2023, 16:14

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sẽ xem xét cho Việt Nam vay 5-7 tỷ USD đầu tư các dự án hạ tầng giao thông lớn.

Dành vốn vay cho một số dự án quan trọng

Hôm nay (16/10), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về thúc đẩy tiến độ các dự án GTVT đang triển khai cũng như kế hoạch hợp tác thời gian tới.

Cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp đoàn, bà Carolyn Turk cho biết, tại cuộc họp ngày 7/9/2023 giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WB Ajay Banga, Thủ tướng đã đề nghị WB trong 3 năm tới cho Việt Nam vay 5-7 tỷ USD đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là cho đường sắt, đường cao tốc, đường quốc lộ và hạ tầng giao thông đô thị lớn.

WB sẽ cho Việt Nam vay 5-7 tỉ USD đầu tư hạ tầng giao thông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk trao đổi các giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án hạ tầng giao thông có vốn vay WB, cũng như đề xuất các dự án có thể hợp tác thời gian tới.

"WB mong muốn Bộ GTVT đề xuất cụ thể đầu tư cho dự án nào, kế hoạch có thể triển khai ra sao để có thể thực hiện được trong khung thời gian mà Thủ tướng đã nêu", bà Carolyn Turk nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, với dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, do có luồng tuyến đi qua đất rừng nên vướng mắc về thủ tục, dẫn đến chậm trễ. Bộ GTVT đã chỉ đạo điều chỉnh luồng tuyến, đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ, đẩy tiến độ. Dự kiến, trong tháng 10/2023 sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi để đến tháng 12/2023 có thể ký hiệp định vay.

Về khả năng hợp tác hai bên thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị WB nghiên cứu dành vốn vay cho một số dự án quan trọng. Cụ thể, lĩnh vực đường sắt có dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dài 140km, đường đôi/đơn, khổ 1.435m, tổng mức đầu tư phân kỳ đường đơn khoảng 3,2 tỷ USD. Hiện, tư vấn trong nước đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ; 6 tháng đầu năm 2024 hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) và sau đó WB có thể tiếp cận hồ sơ nghiên cứu.

Lĩnh vực đường bộ, có hai dự án đường cao tốc là tuyến Pleiku - Quy Nhơn và Cam Lộ - Lao Bảo. Tuyến Pleiku - Quy Nhơn dài 151km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 35.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17m, khoảng 44.000 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Tuyến Cam Lộ - Lao Bảo dài 70km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17m, khoảng 14.500 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Hai dự án này đang được tư vấn trong nước hoàn thành báo cáo giữa kỳ, dự kiến sẽ hoàn thành Pre-FS vào giữa năm 2024. Sau khi tư vấn trong nước hoàn thành Pre-FS, WB có thể tiếp cận hồ sơ để nghiên cứu.

Bộ trưởng cũng đề nghị WB hỗ trợ các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc và các dự án/hoạt động/sáng kiến liên quan tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT và thực hiện những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Trong đó, về đường sắt, nghiên cứu xây dựng các bộ tiêu chuẩn liên quan đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao phù hợp với điều kiện Việt Nam. Nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp vận chuyển container bằng đường sắt tại các cảng biển, kho bãi. Về đường cao tốc, hỗ trợ trong công tác triển khai thành lập, xây dựng quản lý vận hành Trung tâm kỹ thuật và điều hành giao thông đường bộ cao tốc (trung tâm ITS quốc gia); Hỗ trợ hoàn thiện, xây dựng bổ sung các tiêu chuẩn về bảo dưỡng các hệ thống thiết bị quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc.

"Sắp tới sẽ triển khai nhiều dự án hạ tầng. Bộ GTVT đã có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng cho các dự án này. Tuy vậy, Bộ GTVT mong muốn nhận được sự hỗ trợ của WB để đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ.

WB sẽ tìm nguồn vốn cho các dự án hỗ trợ kĩ thuật

WB sẽ cho Việt Nam vay 5-7 tỉ USD đầu tư hạ tầng giao thông - Ảnh 2.

Bộ GTVT đề xuất WB nghiên cứu, hỗ trợ vốn vay dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dự án đường cao tốc Pleiku - Quy Nhơn, Cam Lộ - Lao Bảo (Ảnh: mnh họa).

Về các đề xuất của Bộ GTVT, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk nhấn mạnh, WB sẵn sàng nghiên cứu, hỗ trợ các dự án hạ tầng; Đồng thời, đề nghị hai bên cần làm việc cụ thể để xác định phạm vi hợp tác tổng thể.

Bà Carolyn Turk cũng đề nghị Bộ GTVT tích cực phối hợp với WB cũng như làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để các dự án đảm bảo tiến độ kế hoạch. Đặc biệt, vấn đề giải phóng mặt bằng cần được xem xét ngay từ đầu để sau này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cũng chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp về cơ chế vốn vay, hỗ trợ, nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án kĩ thuật.

"WB sẽ tìm các nguồn hỗ trợ khác ngoài vốn vay để hỗ trợ Bộ GTVT trong các dự án hỗ trợ kĩ thuật nhằm hiện đại hóa, số hóa, nâng cao chất lượng nhân lực trong quản lý, vận hành hiệu quả các dự án hạ tầng sau đầu tư", bà Carolyn Turk nói.

Tại buổi làm việc, hai bên đã họp bàn, chia sẻ các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ các dự án có vốn vay của WB như Dự án Kết nối khu vực Mê Kông có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (Dự án nâng cấp ba quốc lộ 53, 62 và 91B); Dự án Hành lang giao thông vùng bền vững... và các dự án sẽ triển khai tới đây.

Thúc đẩy các dự án đường thủy nội địa sử dụng vốn vay WBThúc đẩy các dự án đường thủy nội địa sử dụng vốn vay WB

Bộ GTVT và WB bàn giải pháp thúc đẩy các dự án đường thủy nội địa, hướng tới giao thông đường thủy xanh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.