Thời sự Quốc tế

WHO đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin về đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn

23/11/2023, 16:46

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết đợt bùng phát bệnh về hô hấp và bệnh viêm phổi tăng cao ở trẻ em, khiến nhiều bệnh viện quá tải.

Xuất hiện các cụm bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em 

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/11, WHO đã đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin dịch tễ, thông tin lâm sàng bổ sung, kết quả phân tích phòng thí nghiệm từ các đợt bùng phát bệnh viêm phổi ở trẻ em tại quốc gia này thông qua cơ chế Quy định Y tế quốc tế.

WHO cũng đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin về vòng lặp của các mầm bệnh cũng như mức ảnh hưởng của các đợt bùng phát dịch gần đây lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

WHO đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin về đợt bùng phát bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

WHO cho biết đang giữ liên hệ chặt chẽ với các bác sĩ lâm sàng, nhà khoa học thông qua các mạng lưới và cơ chế hợp tác kỹ thuật tại Trung Quốc.

WHO cũng khuyến nghị người dân Trung Quốc thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về hô hấp như tiêm vaccine, giữ khoảng cách với người bệnh, ở nhà khi mắc bệnh, thực hiện xét nghiệm, điều trị y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang, đảm bảo thông gió, thường xuyên rửa tay.

Tuy nhiên, văn phòng WHO tại Trung Quốc cho biết đây là đợt yêu cầu các quốc gia thành viên trong đó có Trung Quốc để cung cấp thông tin theo “định kỳ” về các đợt bùng phát bệnh về hô hấp và cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em. 

Theo đó, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đề nghị Trung Quốc chia sẻ thông tin sau khi nhận được một số đề nghị truy vấn thông tin từ truyền thông về các đợt bùng phát bệnh về hô hấp tại Trung Quốc.

Giới chức y tế Trung Quốc nói gì?

Ngày 13/11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo, báo cáo về đợt bùng phát bệnh hô hấp. 

Theo đó, giới chức Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát dịch liên quan tới việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch Covid-19 và vòng lặp của các mầm bệnh như virus gây bệnh cúm, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp và virus gây bệnh Covid-19. 

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc không đề cập tới các cụm bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em tại họp báo vào tuần trước. Dù vậy, một quan chức tham gia họp báo cho biết các bệnh về hô hấp dường như tăng mạnh tại Trung Quốc vào năm nay so với ba năm trước. 

Tại họp báo, giới chức Trung Quốc nhấn mạnh yêu cầu cần tăng cường cơ chế giám sát bệnh dịch tại các cơ sở y tế, tăng cường năng lực giám sát, quản lý bệnh nhân của hệ thống y tế.

Những ngày gần đây, truyền thông tại một số thành phố ở tây bắc Trung Quốc đã đăng tải video cho thấy các bệnh viện chật kín phụ huynh, trẻ em chờ đợi khám bệnh. 

Một số người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đã đăng tải ảnh chụp cho thấy trẻ em làm bài về nhà khi đang truyền dịch tại bệnh viện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.