Hàng hải

Xác tàu gãy đôi ở Quảng Ngãi trục vớt ra sao?

17/10/2023, 17:17

Sau gần 1 năm kể từ khi xảy ra sự cố va vào đá ngầm dẫn đến trôi dạt và chìm, công tác trục vớt tàu Hoàng Gia 46 được chủ tàu trục vớt ra sao khi mùa biển động đã tới.

Ngày 17/10, trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Tâm Hiển, Chủ tịch UBND TX Đức Phổ cho biết, sau khi địa phương liên lạc với phía chủ tàu vận tải Hoàng Gia 46 bị mắc cạn ở địa phương và yêu cầu trục vớt để đảm bảo luồng lạch hàng hải, tránh va chạm với tàu thuyền đánh cá của ngư dân địa phương, phía công ty đã có động thái thực hiện trục vớt theo cam kết.

Xác con "tàu ma" gãy làm đôi ở Quảng Ngãi trục vớt ra sao? - Ảnh 1.

Phần thân tàu phía trước đã được phía đơn vị trục vớt hoàn thành việc rã sắt vụn, riêng phần thân máy đang thực hiện dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2023.

Đến giữa tháng 10, phía đơn vị được thuê trục vớt xác tàu đã tiến hành rã sắt vụn, trục vớt cơ bản phần thân tàu đứt gãy làm đôi nằm tách rời phía mũi tàu. Hiện phần thân máy tàu phía đơn vị này đang tiếp tục trục vớt. Tuy vậy, trong những ngày qua vùng biển Quảng Ngãi có mưa, biển động nên công tác trục vớt tạm ngừng.

"Phía chủ tàu cam kết dự kiến trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc trục vớt xác tàu, trả lại mặt biển như trước đây", ông Hiển thông tin.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Phổ Thạnh cho biết, phía công ty được thuê trục vớt đã tiến hành xử lý nhiều hạng mục của xác tàu, nhưng tỷ lệ đạt bao nhiêu phần trăm thì địa phương chưa nắm rõ. Về cơ bản thì chủ tàu có trách nhiệm trong cam kết khi tiến hành trục vớt.

Được biết, tàu Hoàng Gia 46 mang quốc tịch Việt Nam, trọng tải toàn phần 3.090 tấn, chủ sở hữu là Công ty TNHH vận tải biển Hoàng Gia, có trụ sở tại thôn An Lợi, xã An Lư, Huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Trước đó, vào tháng 1/2023, tàu Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn cám, gạo trên hải trình từ cảng Mỹ Thới (An Giang) ra cảng Hải Phòng, khi đến vùng biển Bình Định tàu va vào đá ngầm, sau đó tiếp tục di chuyển và bị sóng đánh gãy làm đôi rồi trôi dạt, mắc cạn vào bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh.

Tại thời điểm tàu bị thủng đáy, thuyền trưởng Nguyễn Duy Tuyên đã phát tín hiệu cầu cứu và được Đồn biên phòng Sa Huỳnh phối hợp với cơ quan chức năng của TX Đức Phổ và tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ứng cứu kịp thời. Toàn bộ 11 thuyền viên trên tàu đã được cứu nạn và đưa vào bờ an toàn.

Đồng thời, toàn bộ nhiên liệu và hơn 2.700 tấn cám, gạo đã được sơ tán khỏi tàu nhằm tránh sự cố môi trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.