Đường bộ

Xây trung tâm logistics dưới chân đèo Vi Ô Lắc "đón đầu" cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum?

09/01/2024, 13:44

Một nhà đầu tư đề xuất xây dựng trung tâm Logistics ngay dưới chân đèo Vi Ô Lắc (xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ). Đề xuất trên khiến nhiều người bất ngờ vì nơi đây là rừng núi hẻo lánh không có nhiều hàng hóa để vận chuyển.

Bất ngờ vì được xướng tên làm trung tâm logistics

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Công ty TNHH vận tải đường bộ Thilogitrans vừa có đề xuất gửi tỉnh Quảng Ngãi xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án trung tâm logistics huyện Ba Tơ. Cụ thể, dự án có diện tích khoảng 3,8ha, vị trí khảo sát xây dựng dự án tại xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ.

Xây trung tâm logistics dưới chân đèo Vi Ô Lắc "đón đầu" cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum?- Ảnh 1.

Thung lũng Ba Tiêu phía dưới chân đèo Vi Ô Lắc nằm trên QL24 bất ngờ được nhà đầu tư chọn để xin dự án đầu tư trung tâm logistics.

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Ba Tơ được đề xuất xây dựng trung tâm logistics. Bởi lẽ, đây là huyện miền núi, kinh tế rất khó khăn, người dân chủ yếu là đồng bào H'rê, sống nhờ vào sản xuất nông lâm nghiệp. Hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải nhiều nhất là gỗ keo và củ mì…

Một cán bộ huyện Ba Tơ chia sẻ: Từ trước đến nay, các cuộc họp ở địa phương bàn thảo tìm phương hướng để người dân thoát nghèo. Đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới cũng như thu hút nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp. Nhưng đa phần các dự án triển khai đầu tư vào lĩnh vực dăm gỗ là chính. Trước có dự án đầu tư nhà máy đá nhưng cũng không tồn tại được lâu.

"Nghe nhà đầu tư đề xuất xây dựng trung tâm logistics thật sự tôi và nhiều người… giật mình. Không hiểu doanh nghiệp sẽ làm gì ở đó khi mà quỹ hàng hóa cần trung chuyển ở mức khiêm tốn. Ngay cả vận chuyển lâm sản đội xe tải ở địa phương còn "thất nghiệp". Họ đề xuất vậy nghe cũng lo, nhưng nếu triển khai được và có hàng hóa, tạo được thu nhập, việc làm cho người dân địa phương thì rất đáng mừng", vị cán bộ này nói.

Ghi nhận vị trí nhà đầu tư đề xuất xây dựng trung tâm logistics cho thấy nơi đây người dân đang canh tác hoa màu, trồng keo nằm dọc theo QL24, ngay dưới chân đèo Vi Ô Lắc. Giao thông chính kết nối với đồng bằng, ven biển là QL24.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết, vị trí nhà đầu tư đề xuất trước đây chưa có trong quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Tơ được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, và Quy hoạch nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, định hướng năm 2020 của xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ vị trí này cũng không được quy hoạch xây dựng trung tâm logistics.

Xây trung tâm logistics dưới chân đèo Vi Ô Lắc "đón đầu" cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum?- Ảnh 2.

Ba Tơ là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, hàng hóa làm ra chủ yếu là các sản phẩm lâm nghiệp.

"Ban đầu địa phương cũng khá bất ngờ, song qua làm việc với các bên và nhận thấy đề xuất của nhà đầu tư "cũng có lý" nên huyện đã tập trung hỗ trợ thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp", ông Vinh cho hay.

Đi trước đón đầu cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum?

Trước thắc mắc về vấn đề quy hoạch và việc nhà đầu tư chọn nơi "hẻo lánh" để xây dựng trung tâm logistics liệu có đảm bảo, nhất là vấn đề quy hoạch. Đồng thời, tính hiệu quả sẽ ra sao, dự án rồi có rơi vào tình trạng "chết yểu" dẫn đến lãng phí quỹ đất hay không?

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết, sau khi xem xét, kiến nghị của nhà đầu tư, địa phương đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT đề nghị bổ sung danh mục dự án và khu vực nhà đầu tư đề xuất đã được đưa vào quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030.

Cũng theo ông Vinh, việc nhà đầu tư không chọn huyện đồng bằng hay khu vực thuận lợi để xây dựng trung tâm logistics, mà chọn một nơi xa xôi như xã Ba Tiêu để xây dựng trung tâm logistics cũng có lý do.

Dẫn chứng điều này, ông Vinh nói: Dù huyện Ba Tơ ít hàng hóa nhưng, nơi đây lại là cửa ngõ thông thương Bắc Tây Nguyên với cảng Dung Quất theo quốc lộ 24. Có thể, nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng, cơ hội để phát triển mảng vận tải, kho bãi để đón đầu lượng hàng hóa lớn từ Tây Nguyên đổ về, nhất là quy hoạch cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum đã được đưa vào quy hoạch đầu tư trong giai đoạn tới.

Theo tìm hiểu của PV, bước đầu giải trình của nhà đầu tư trong đề xuất lập dự án xây dựng trung logistics tại huyện Ba Tơ nhằm trung chuyển hàng hóa từ Tây Nguyên và nước bạn Lào thông qua cửa khẩu Bờ Y xuôi về cảng Dung Quất, và ngược lại sẽ chuyển hàng hóa từ Dung Quất đi Tây Nguyên, Lào…

Xây trung tâm logistics dưới chân đèo Vi Ô Lắc "đón đầu" cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum?- Ảnh 3.

Xe container chở hàng hóa xuống đèo Vi Ô Lắc để xuôi về các huyện đồng bằng và cảng Dung Quất.

Ông Phạm Xuân Vinh cho rằng, nếu nhà đầu tư thật sự xây dựng trung tâm logistics tại đây sẽ là động lực mới cho sự phát triển, cũng như tạo công ăn việc làm rất lớn cho người dân địa phương. Đặc biệt, sẽ tạo một điểm nhấn và là bước khởi đầu cho việc "chọn đất khó để khởi nghiệp" và Ba Tơ rất đồng tình với ý tưởng của chủ đầu tư.

"Huyện sẽ hỗ trợ hết mình, đồng hành cùng nhà đầu tư và biến ý tưởng này trở thành hiện thực nếu nhà đầu tư có quyết tâm cao nhất", ông Vinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo Công ty TNHH vận tải đường bộ Thilogitrans, việc chọn xã Ba Tiêu, cách trung tâm TP Quảng Ngãi khoảng 80km, cách cảng biển Dung Quất hơn 110km để xây dựng trung tâm logistics có ý nghĩa chiến lược trong mục tiêu phát triển của đơn vị.

Cụ thể, ngoài các kho bãi, trung tâm vận chuyển hàng hóa đã có trên cả nước thì việc đầu tư thêm trung tâm tại Ba Tiêu sẽ góp phần kết nối tuyến vận chuyển trên toàn quốc và kiện toàn hệ thống kho, trạm liên kết trên cả nước nhằm nâng cấp chuỗi giao nhận, vận chuyển theo các tuyến đã được hoạch định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.