Xé áo phao, trốn nộp phạt, khách bị cấm bay 12 tháng

05/07/2020 08:06

Nhà chức trách hàng không vừa quyết định cấm bay 12 tháng với một nữ hành khách sau khi trốn nộp phạt vì tự ý sử dụng áo phao trên máy bay.

Xé áo phao, trốn nộp phạt, khách bị cấm bay 12 tháng 1
Theo quy định, áo phao được đặt dưới ghế của mỗi hành khách. Bạn không được lấy áo phao ra khỏi vị trí khi chưa có thông báo và không được làm phồng áo phao khi chưa ra khỏi máy bay

Nữ hành khách N.T.B.T (SN 1967, hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) vừa phải chịu quyết định cấm bay 12 tháng.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 4/7 đến hết ngày 3/7/2021. Trong 6 tháng sau đó, nữ hành khách này sẽ tiếp tục bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc nếu muốn đi máy bay.

Trước đó, trên chuyến bay VN430 từ Quy Nhơn về Hà Nội, bà N.T.B.T (là hành khách ngồi ghế số 30E) đã tự lấy áo phao dưới ghế ngồi của mình xé vỏ bọc ra để sử dụng.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc sau đó đã ra Quyết định phạt nữ hành khách này 2 triệu đồng.

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện nữ hành khách kiên quyết không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Quá thời hạn nộp tiền phạt, mặc dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc, nhưng bà N.T.B.T vẫn trốn tránh, chây ì nộp phạt. Nhà chức trách buộc phải ra Quyết định mạnh tay hơn là cấm bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển hành khách N.T.B.T trong thời hạn quy định.

Các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Các Cảng vụ hàng không khu vực có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp, các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát.

Theo quy định, áo phao được đặt dưới ghế của mỗi hành khách. Hành khách không được lấy áo phao ra khỏi vị trí khi chưa có thông báo và không được làm phồng áo phao khi chưa ra khỏi máy bay.

Áo phao được trang bị trên máy bay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bất chấp nỗ lực truyền thông, nạn trộm cắp và tự ý xé áo phao trên máy bay vẫn tiếp tục xảy ra, uy hiếp đến an ninh, an toàn trong khai thác bay.

T.Bình