Xe chở đạn tên lửa Ukraine bị lật ngửa trên đường tới Mariupol

15/04/2021 08:06

Một chiếc xe chở đạn cho hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS )của Ukraine gặp tai nạn, rất may là vũ khí được vận chuyển trên xe đã không phát nổ.

Xe chở đạn tên lửa Ukraine bị lật ngửa trên đường tới Mariupol 1

Hiện trường vụ tai nạn

Theo trang tin Rg.ru của Nga, xe chiến đấu 9P140 thuộc hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS của quân đội Ukraine gặp tai nạn nghiêm trọng trên đường.

Chiếc xe đang di chuyển trên đường cao tốc Odessa nối Mariupol, không may gặp sự cố mất lái đâm vào dải phân cách và lao xuống một con dốc khiến xe bị lật.

Kết quả của sự cố đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cabin xe và 16 quả đạn tên lửa được chở trên xe đã bị bung ra.

Theo dữ liệu được công bố, đạn tên lửa MLRS được chất đầy trên xe và thật may mắn là chúng đã không phát nổ.

Xe chở đạn tên lửa Ukraine bị lật ngửa trên đường tới Mariupol 2

Hiện trường vụ tai nạn

Rõ ràng, chiếc xe đã không được hoạt động trong một thời gian dài, có thể do tình trạng thiếu phụ tùng thay thế.

Một nguyên nhân khác của sự cố cũng được xác định là do trục trặc kỹ thuật từ bộ phận lái. Hiện vẫn chưa biết chính xác thương tích mà các nhân viên phục vụ trong buồng lái gặp phải.

Lực lượng mặt đất của Ukraine được trang bị khoảng 90 hệ thống MLRS như vậy. Loại tên lửa phóng loạt này đã được sử dụng tích cực trong các cuộc chiến ở Donbass và cũng đã có thông tin về những tổn thất không nhỏ của một số đơn vị trang bị hệ thống tên lửa này.

Xe chở đạn tên lửa Ukraine bị lật ngửa trên đường tới Mariupol 3

Hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS

Theo thông tin mới nhất, hai hệ thống tên lửa MLRS và hai xe vận tải đã bị lực lượng dân quân Donbass tịch thu làm chiến lợi phẩm trong một cuộc giao tranh trước đó.

Hiện tại, các hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS của Ukraine đang gặp những khó khăn phát sinh trong quá trình vận hành khung gầm bốn trục ZIL-135LM, các chuyên gia Ukraine đã cố gắng thay thế chúng bằng khung gầm KrAZ-6322 (6x6) của nhà máy ô tô Kremenchug.

Tuy nhiên, vẫn chưa thành công và hiện tại một biến thể đang được thử nghiệm trên cơ sở xe địa hình Tatra T815-7T3RC1 từ thời Tiệp Khắc.

Vân Sơn