Xã hội

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?

04/02/2024, 06:30

Hiện trên các đảo ở Quảng Ninh có hàng trăm ô tô, xe điện hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn vô tư hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe hết hạn đăng kiểm ngang nhiên hoạt động

Ngày cuối tháng 1, PV Báo Giao thông đến xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và ghi nhận, có nhiều ô tô đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động trên các tuyến đường trên đảo.

Tại cầu cảng Bản Sen, khi tàu chở khách vừa cặp vào đã có một số xe loại 16 chỗ từ trong đảo chạy ra đón khách, trong đó có những xe nhìn tem dán trên kính trước là biết hết hạn đăng kiểm.

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?- Ảnh 1.

Hàng loạt xe ô tô hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn đón khách ở xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn.

Anh T, chủ xe BKS 29B-031.xx, cho biết, anh mua chiếc xe này gần 200 triệu đồng từ mấy năm trước. Đến tháng 11/2022 thì đến thời hạn đăng kiểm. Thế nhưng, anh T chưa biết cách nào đưa xe về đất liền để đăng kiểm được.

"Nếu phải thuê tàu chở ô tô về đất liền để đăng kiểm xe thì mất hơn chục triệu đồng. Hơn nữa, ở xã không có điểm sửa chữa ô tô, nên mỗi khi xe bị hỏng thiết bị gì thì em tự mua về để thay. Giờ vào đăng kiểm nhỡ không đủ tiêu chuẩn thì sao?", anh T băn khoăn.

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?- Ảnh 2.

Một chiếc xe ô tô loại 4 chỗ ở xã đảo Bản Sen đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 5/2020, nhưng vẫn lưu thông.

Trên đường vào trung tâm xã Bản Sen, PV Báo Giao thông cũng gặp một số xe tải, xe con không có tem kiểm định hoặc hết hạn kiểm định. Thậm chí, có chiếc xe loại 4 chỗ đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 5/2020, nhưng vẫn chạy bon bon trên đường.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND xã Bản Sen thừa nhận, hiện nay, trên địa bàn xã có tất cả trên 20 chiếc xe, nhưng đều đã hết hạn đăng kiểm.

"Nếu bà con đưa xe vào đất liền đăng kiểm sẽ rất tốn kém. Cơ quan chức năng của xã cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở các chủ xe nhiều lần phải chấp hành quy định", vị này cho hay.

Tìm hiểu thêm ở xã Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu của huyện đảo Vân Đồn, PV Báo Giao thông đã ghi nhận được hàng trăm chiếc ô tô, xe điện đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động.

Một lãnh đạo Công an xã Quan Lạn cho biết, hiện trên địa bàn xã có hơn 60 phương tiện đã hết hạn kiểm định từ lâu. Công an xã đã phối hợp kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu chủ phương tiện phải đưa xe đi đăng kiểm. Nhưng xã đảo xa, muốn vào đất liền đăng kiểm thì rất tốn kém, khó khăn.

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?- Ảnh 3.

Một chiếc xe loại 24 chỗ ở xã Ngọc Vừng không có tem kiểm định.

"Hiện, xã đã thống kê và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, đề nghị cơ quan đăng kiểm đưa cán bộ, phương tiện đăng kiểm ra đảo để giúp nhân dân", vị lãnh đạo Công an xã Quan Lạn nói.

Cô Tô là địa phương xa đất liền nhất ở Quảng Ninh. Hiện nay, trên địa bàn này có tới trên dưới 200 ô tô, xe điện có gắn động cơ của các cơ quan thuộc huyện, doanh nghiệp và người dân. Hiện, hầu hết số xe này đã hết hạn đăng kiểm, nhưng vẫn ngày ngày chở khách du lịch chạy khắp đảo.

Sớm bố trí đăng kiểm phương tiện tại đảo

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Công an huyện Cô Tô cho biết: Những năm gần đây du lịch biển đảo phát triển, hằng năm có hàng vạn lượt khách đến đảo tham quan du lịch.

Đáp ứng nhu cầu đi lại phục vụ khách du lịch tăng cao, các cá nhân và doanh nghiệp đã đầu tư mua sắm 169 chiếc xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (xe điện) phục vụ vận chuyển khách tham quan du lịch trên đảo.

Qua công tác điều tra cơ bản và công tác tuần tra kiểm soát, Công an huyện Cô Tô nhận thấy, các xe điện trên địa bàn đã có giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng hầu hết chưa được đăng kiểm theo quy định, hoặc có đăng kiểm nhưng đã hết hạn.

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?- Ảnh 4.

Hàng loạt xe điện ở huyện đảo Cô Tô hết hạn kiểm định nhưng vẫn chở khách ngược, xuôi trên đảo.

"Lực lượng chức năng huyện thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chủ phương tiện, tài xế chấp hành các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn giao thông. Hiện, đơn vị đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh đưa thiết bị, nhân lực ra đảo đăng kiểm ô tô, xe điện. Tuy nhiên, việc này đến nay vẫn chưa triển khai được", lãnh đạo Công an huyện Cô Tô cho biết.

Tương tự, Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Vân Đồn cho biết, đang phối hợp rà soát tổng thể các phương tiện hoạt động ở các xã đảo để đề xuất biện pháp quản lý và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các phương tiện đã hết hạn đăng kiểm.

Xe hết hạn đăng kiểm hoạt động ở các đảo: Quảng Ninh xử lý thế nào?- Ảnh 5.

Lực lượng CSGT huyện Cô Tô kiểm tra phương tiện tham gia giao thông.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở đã nhận được kiến nghị của các địa phương về vấn đề đăng kiểm phương tiện đang lưu thông trên đảo.

"Việc hàng loạt phương tiện hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu thông trên đảo hiện nay là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý, ngăn chặn. Trước kiến nghị của các địa phương, Sở đã có công văn đôn đốc đơn vị đăng kiểm nghiên cứu việc đưa cán bộ ra đảo để đăng kiểm. Sở sẽ theo dõi sát sao và đôn đốc sớm hoàn thiện công tác này", ông Minh thông tin.

Ông Nguyễn Minh Đức, lãnh đạo một đơn vị thuộc Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp đã nhận được văn bản đề nghị đưa cán bộ ra tuyến đảo đăng kiểm ô tô, xe điện.

Hiện, đơn vị đã có công văn hồi âm để hướng dẫn cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền và lập danh sách số phương tiện cần đăng kiểm để doanh nghiệp xem xét, bố trí đưa cán bộ ra triển khai.

"Sau khi có danh sách đăng ký cụ thể của các địa phương, doanh nghiệp sẽ sớm bố trí phương tiện, nhân lực để hoàn thành công tác đăng kiểm ô tô, xe điện tại các đảo", ông Đức khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.