Đường bộ

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát hành trình từ 1/7

01/07/2023, 21:03

Theo Nghị định 47/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7, xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình mới được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Theo Nghị định 47/2022/NĐ-CP (Nghị định 47) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, từ ngày 1/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định này, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu.

img

Từ 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình mới được cấp phù hiệu, biển hiệu. Ảnh minh hoạ

Những xe kinh doanh vận tải buộc phải lắp camera hành trình bao gồm: Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên; Ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo.

Phù hiệu là mẫu giấy hoặc mẫu tem được cấp cho phương tiện hoạt động vận tải. Đây là giấy tờ buộc phương tiện phải dán khi lưu thông trên đường.

Như vậy, từ ngày 1/7/2023, các xe ô tô kinh doanh vận tải nêu trên nếu muốn được cấp phù hiệu và biển hiệu để lưu thông phải lắp camera hành trình theo đúng điều kiện quy định.

Trước đó, ngày 4/11/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

TCVN13396 quy định cụ thể về đặc tính kỹ thuật thiết bị, dữ liệu hình ảnh và hành trình, các dữ liệu kết hợp, thời gian lưu trữ và quy định về thử nghiệm, đánh giá thiết bị.

Theo đó, sản phẩm đạt TCVN13396 là một thiết bị giám sát hành trình có công nghệ 4G trở lên nhưng được gắn thêm mắt thu camera, phù hợp với Nghị định 10 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo ghi nhận, thời gian vừa qua, việc lắp camera trên xe kinh doanh vận tải có 2 xu hướng: Rời rạc và tích hợp.

Xu hướng rời rạc phải sử dụng 2 thiết bị trên xe, gồm 1 thiết bị giám sát hành trình và 1 camera, theo các chuyên gia việc này sẽ hại ắc quy, dùng tới 2 SIM nên tốn chi phí duy trì lâu dài.

Còn các thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera đạt TCVN13396 bản chất là hướng đến việc tích hợp giữa camera Nghị định 10 với thiết bị giám sát hành trình trước đây và các doanh nghiệp chỉ cần 1 thiết bị duy nhất trên xe.

Nhờ vậy, nhà xe chỉ cần dùng 1 sim, khi cắt 2G sẽ không mất chi phí nâng cấp mà dữ liệu còn đồng nhất và được Nhà nước công nhận đạt các tiêu chí của Nghị định và Thông tư hiện hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.