Hỏi - Đáp

Xe máy lắp biển số đút gầm bị xử phạt ra sao?

02/05/2023, 06:00

Biển số đút gầm sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây ra những khó khăn trong việc nhận dạng biển số, ảnh hưởng đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Liên hệ tới Báo Giao thông, bạn đọc Văn Toàn (Nho Quan, Ninh Bình) cho biết, hiện nay, trên đường phố thi thoảng thấy một số mẫu xe mô tô kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số được độ... có xu hướng lắp biển số đút gầm (biển số được gắn ở vị trí khuất bên dưới yên xe), vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau.

"Cùng tham gia giao thông, tôi thấy việc đọc biển số đút gầm khá khó khăn, như vậy khi chiếc xe này vi phạm giao thông, vi phạm pháp luật thì hệ thống camera giao thông hay nhân chứng sẽ không nhìn rõ biển số xe. Vậy quy định của pháp luật có cho lắp đặt biển số đút gầm không?", bạn Văn Toàn hỏi.

img

Biển số đút gầm gây ra những khó khăn trong việc nhận dạng biển số

Về nội dung này, một cán bộ CSGT làm công tác đăng ký xe của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, biển số xe cơ giới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe nhằm giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông, góp phần quản lý trật tự, an toàn xã hội.

Để thuận tiện cho việc quản lý, cơ quan nhà nước đã phân chia màu sắc, kí tự của các biển số xe theo cơ quan và mục đích, đồng thời quy định vị trí gắn biển số cụ thể đối với các loại phương tiện giao thông khác nhau.

Theo Khoản 5, Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, xe máy (xe mô tô) được cấp biển số gắn phía sau xe, với kích thước: Chiều cao 140mm, chiều dài 190mm.

Trên biển số có nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Biển số xe máy của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 3 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Trào lưu lắp biển số đút gầm, là kiểu lắp biển số được gắn ở vị trí khuất bên dưới yên xe, vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau để thể hiện cá tính, ấn tượng hoặc sử dụng phục vụ cho mục đích thực hiện các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật... là vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Biển số đút gầm sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây ra những khó khăn trong việc nhận dạng biển số, ảnh hưởng đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, khi xảy ra tai nạn giao thông rất khó để truy tìm thông tin người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn nếu họ rời khỏi hiện trường.

Theo điểm d, Khoản 2, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo Khoản 10 và điểm m, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ áp dụng mức xử phạt từ 0,8 - 1 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân, từ 1,6 - 2 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Đồng thời, sẽ yêu cầu người vi phạm buộc phải lắp lại biển số theo đúng quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.