Đường bộ

Xe nào được lên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4?

25/04/2024, 14:10

Chỉ một số loại xe ô tô nhất định mới được phép đi vào cao tốc đoạn Diễn Châu – Quốc lộ 46B ở giai đoạn thông xe kỹ thuật.

Sáng 25/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Dũng - Phó giám đốc Khu Quản lý đường bộ II, cho biết vừa cùng đoàn thẩm tra của Cục Đường bộ Việt Nam đi kiểm tra lần 1 về công tác đảm bảo an toàn giao thông, phương án tổ chức giao thông trên tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đoạn từ Diễn Châu đi quốc lộ 46B.

Tuyến này dự kiến sẽ thông xe vào chiều tối 28/4 sau lễ cắt băng khánh thành và thông xe 2 dự án cao tốc sử dụng nguồn vốn đối tác công tư (PPP) là Cam Lâm – Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt.

Xe nào được lên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4?- Ảnh 1.

Từ chiều tối 28/4, cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ chính thức thông xe 30km đầu tuyến, đáp ứng cho nhu cầu đi lại của người dân vào dịp lễ 30/4-1/5 này.

Đối với tuyến cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, do mới ở giai đoạn thông xe kỹ thuật nên sẽ giới hạn một số loại phương tiện.

Trong đó, chỉ cho phép các loại xe ô tô có trọng tải dưới 10 tấn được phép lưu thông. Tốc độ tối đa xe được di chuyển là 90km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h.

Riêng đoạn 2 đầu hầm Thần Vũ (dài khoảng 7km) các phương tiện sẽ chỉ được đi với tốc độ tối đa 80km/h, trong hầm tốc độ 70km/h.

"Đoạn này phải giới hạn tốc độ vì đi qua vùng đồi núi, cầu cao gió quẩn. Vì vậy, việc giới hạn tốc độ ở mức 80km/h nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Ngoài ra, các lái xe cũng lưu ý khi lên xuống các nút giao. Ở các đoạn đường dẫn, tốc độ xe được phép lưu thông tối đa là 60km/h", ông Dũng giải thích.

Xe nào được lên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4?- Ảnh 2.

Để đảm bảo an toàn ở giai đoạn thông xe kỹ thuật, chỉ có các xe ô tô có trọng tải dưới 10 tấn mới được phép đi vào cao tốc. Tốc độ tối đa 90km/h, tối thiểu 60km/h. Riêng đoạn 2 đầu hầm Thần Vũ tốc độ tối đa là 80km/h, đoạn trong hầm là 70km/h.

Về phương án đảm bảo giao thông trong những ngày đầu thông xe, ông Dũng cho biết Khu đã xây dựng phương án và bố trí lực lượng thanh tra của Cục phối hợp thanh tra của Sở GTVT Nghệ An, chốt điều tiết giao thông ở các nút giao quốc lộ gần phạm vi các nút giao lên xuống cao tốc như: Quốc lộ 7 (Diễn Cát, Diễn Châu), quốc lộ 1A thị trấn Diễn Châu, quốc lộ 7C (Nghi Lộc), quốc lộ 46B (Hưng Nguyên) và tuyến tránh TP Vinh.

Đối với vị trí 2 đầu hầm, Khu cũng bố trí một xe cứu hộ để cùng với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.

Xe nào được lên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4?- Ảnh 3.

Đoạn cao tốc qua khu vực hầm Thần Vũ có cảnh quan thiên nhiên rất hoang sơ và hùng vĩ.

Về phía lực lượng cảnh sát giao thông, lãnh đạo Đội tuần tra số 4, Phòng 6 Cục CSGT cho biết: Đội cũng đã lên phương án bố trí lực lượng để điều tiết giao thông trên tuyến. Đơn vị cũng xây dựng các phương án để phân luồng, phân làn phương tiện khi có tình huống xảy ra.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên đoạn đường 30km đầu tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, các nhà thầu đang tập trung hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của dự án để chuẩn bị thông xe.

Từ tuyến đường này, người dân và du khách có thể xuống ở nút giao QL7 để đi về điểm du lịch biển Diễn Thành, Bãi Lữ, Cửa Hiền; Du lịch thác Khe Kèn ở Con Cuông...; Xuống nút giao QL7C (hay còn gọi là N5) để về biển Nghi Thiết, biển Cửa Lò, đi Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông; Xuống nút giao QL46B để về thăm Quê Bác, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, về thành phố Vinh hoặc xuống biển Cửa Lò, Cửa Hội. 

Khi đi trên tuyến, người dân và du khách có thể dừng tại điểm dừng nghỉ tạm nằm ở đầu phía Bắc hầm Thần Vũ. Đây là vị trí có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, rất thích hợp cho mọi người nghỉ ngơi, check-in, ngắm cảnh trước khi tiếp tục hành trình. Ngoài ra, trong trường hợp bất khả kháng, người dân có thể cho phương tiện dừng tại các điểm có làn dừng khẩn cấp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.