Đường bộ

Xe quá tải "dở chiêu" che biển số qua trạm cân tự động trên QL5

08/06/2021, 17:37

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, thời gian qua có hiện tượng xe quá tải che biển số khi đi qua trạm cân tự động trên QL5, TP Hải Phòng.

img

Hệ thống cân tự động trên QL5 qua TP Hải Phòng

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, thời gian qua, việc kiểm soát tải trọng xe đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng, đảm bảo ATGT, ngăn chặn tình trạng xe quá tải tái diễn trở lại.

"Trong tháng 5/2021, lượng chức năng sử dụng cân xách tay kiểm tra hơn 10.000 xe, trong đó có hơn 1.100 xe vi phạm, tước gần 400 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước gần 8 tỷ đồng. Riêng bộ cân tự động trên QL5, TP Hải Phòng kiểm tra hơn 16.000 xe, trong đó có 43 xe vi phạm bị xử phạt", Tổng cục Đường bộ VN thông tin.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, do lực lượng Thanh tra giao thông còn mỏng và chỉ kiểm soát xe quá tải trên các quốc lộ được ủy quyền quản lý và đường địa phương nên tình trạng xe quá tải vẫn tiếp diễn, lưu thông trên các quốc lộ và một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, các dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp. Cùng đó, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các cảng nhỏ, bến thủy nội địa vẫn tái diễn.

Đáng nói, thời gian qua còn có hiện tượng một số xe khi đi qua bộ cân kiểm soát tải trọng xe tự động tại Km784830 trên QL5, TP Hải Phòng còn "dở chiêu" che biển số hoặc gắn biển số giả.

"Thời gian qua, tình trạng xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có giấy phép lưu hành xe, chở hàng với kích thước, khối lượng không đúng với nội dung trong giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng giấy phép lưu hành xe giả vẫn được xuất, xếp hàng và ra khỏi các cảng, lưu thông trên các tuyến đường, đặc biệt lưu thông Bắc - Nam trên QL1", Tổng cục Đường bộ cho biết.

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32 của Thủ tướng về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. UBND các tỉnh, thành phố có nhiều xe quá tải lưu thông chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp xử lý, không để tái diễn tình trạng xe quá tải.

"Các địa phương cần bố trí lực lượng, kinh phí, duy trì hoạt động của các trạm kiểm soát xe quá tải lưu động và sử dụng cân xách tay để kiểm soát tải trọng xe phù hợp với tình hình xe quá tải trên địa bàn. UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đầu tư lắp đặt các trạm cân tự động như mô hình trạm kiểm soát xe quá tải do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, lắp đặt trên QL5, TP Hải Phòng", Tổng cục Đường bộ VN đề nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.