An ninh hình sự

Xe quên nộp phí sử dụng đường bộ có bị CSGT xử phạt khi ra đường?

25/01/2023, 06:30

Gửi câu hỏi đến Báo Giao thông, nhiều chủ xe băn khoăn: Nếu quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ thì có bị CSGT xử phạt khi tham gia giao thông?

Phí sử dụng đường bộ là một loại phí bắt buộc đối với các phương tiện ô tô lưu thông trên đường. Mức phí này không cố định chung mà phụ thuộc vào từng loại phương tiện. Thời hạn nộp phí sử dụng đường bộ có thể theo năm, theo tháng, theo chu kỳ đăng kiểm... tùy vào điều kiện nào đến trước.

Chính vì vậy, đã có không ít trường hợp ô tô, đặc biệt là ô tô mới sau một năm vẫn còn thời hạn đăng kiểm nhưng quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ. Vì vậy, nhiều chủ xe băn khoăn: Liệu có bị xử phạt khi đã quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ mà vẫn để xe tham gia giao thông?

img

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong trường hợp hết hạn phí bảo trì đường bộ thì chủ xe cũng sẽ không bị xử phạt

Giải đáp thắc mắc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn trễ hạn nộp phí sử dụng đường bộ, chủ xe sẽ không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

img

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn luật sư TP.HCM)

Tuy nhiên, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, dù không bị xử phạt, nhưng đến thời hạn mang xe đi kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí bảo trì đường bộ mà chủ phương tiện chưa nộp trước đó. Và nếu chủ xe không nộp đủ phí sử dụng đường bộ, sẽ không được đăng kiểm.

"Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 70/2021 quy định, trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước", luật sư Bình nói.

Ví dụ, trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước 1/1/2013 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 1/1/2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 1 tháng nhân với thời gian nộp chậm.

"Như vậy, dù không bị xử phạt nhưng khi phát hiện ô tô quá hạn nộp phí sử dụng đường bộ, chủ xe nên chủ động nộp phí sử dụng đường bộ cho chu kỳ tiếp theo để được kiểm định xe. Để nộp phí sử dụng đường bộ chủ xe phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp và được cấp tem nộp phí của thời gian tiếp theo", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.