Đăng kiểm

Xe tải chở đất lắp thêm nắp chắn thùng hàng có được đăng kiểm?

13/04/2024, 16:02

Chở đất cát trên đường không tránh được việc rơi vãi trong quá trình vận chuyển, nhiều chủ xe, lái xe đã lắp thêm nắp chắn cho ô tô tải nhưng băn khoăn không biết có đạt đăng kiểm hay không?

Bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo Giao thông cho biết là đơn vị vận tải chuyên chở vật liệu xây dựng (cát, đất, sỏi) bằng xe ô tô tải tự đổ. Quá trình di chuyển, vật liệu thường bị rơi vãi trên đường gây hao hụt trọng tải, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và từng bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị vận tải cho lắp đặt thêm nắp chắn ở thùng xe, tuy nhiên lo lắng, sắp tới đưa xe đi đăng kiểm không biết có đạt hay không.

Xe tải chở đất lắp thêm nắp chắn thùng hàng có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Xe tải tự đổ lắp nắp chắn thùng hàng ngăn hàng hóa rơi vãi xuống đường là trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không coi là cải tạo, được kiểm định bình thường tại trung tâm đăng kiểm, tuy nhiên, lái xe không được lợi dụng nắp chắn để chở hàng vượt quá tải trọng cho phép (ảnh minh họa).

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông đường bộ quy định một trong những trường hợp ô tô có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, đó là: Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng, bao gồm lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ. Mục đích nhằm che chắn hàng hoá khỏi rơi trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, khi đưa xe đi đăng kiểm ô tô tải đã lắp nắp chắn ở thùng xe, đơn vị đăng kiểm sẽ thực hiện kiểm định, chụp ảnh và ghi nhận nội dung thay đổi vào hồ sơ phương tiện, chương trình quản lý kiểm định.

Trường hợp kết quả kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định cho xe, trong đó, trên giấy chứng nhận kiểm định sẽ có ghi chú nội dung: "Phương tiện đã có sự thay đổi so với xe cơ giới trước cải tạo nhưng không được coi là cải tạo".

Trường hợp đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định không phải là đơn vị đăng kiểm quản lý hồ sơ phương tiện thì đơn vị kiểm định sau khi thực hiện kiểm định xong phải gửi các thông tin của xe về đơn vị đăng kiểm quản lý hồ sơ phương tiện để cập nhật và lưu trữ vào hồ sơ phương tiện.

Các thông tin này bao gồm: Ảnh tổng thể chụp góc khoảng 45 độ phía trước, phía sau góc đối diện của xe cơ giới; Ảnh chụp chi tiết bộ phận phương tiện đã thay đổi và tài liệu liên quan đến nội dung thay đổi (nếu có); Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định.

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, thực tế một số trường hợp chủ xe, lái xe lắp thêm nắp thùng xe để chắn vật liệu rơi vãi, song lại lợi dụng điều này để chở "có ngọn", quá tải trọng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

"Đơn vị đăng kiểm chỉ kiểm định xe tại thời điểm chủ xe/lái xe đưa phương tiện đến đăng kiểm, trên thùng xe không chở vật liệu, hàng hóa nên không thể kiểm soát được thực tế việc chở hàng của phương tiện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thường xuyên khuyến cáo chủ xe cần tuân thủ quy định chở hàng đúng tải trọng xe cho phép để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên đường sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý và nhắc nhở nếu phát hiện vi phạm", lãnh đạo trung tâm đăng kiểm này cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.