Hỏi - Đáp

Xe tạm giữ bị hư hại, CSGT có trách nhiệm bồi thường?

30/04/2023, 09:52

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện thì phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản.

Bạn đọc Nguyễn Quang Chương (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Tuần trước, tôi bị CSGT lập biên bản lỗi vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ xe. Khi hết thời hạn tạm giữ, tôi làm thủ tục lấy xe ra thì phát hiện xe bị hư hỏng, phải gọi thợ đến sửa chữa mới đi được về nhà.

"Xin hỏi, ai có trách nhiệm quản lý và bảo quản phương tiện vi phạm giao thông trong thời gian xe máy của tôi bị tạm giữ?", bạn Chương thắc mắc.

img

Người quản lý, bảo quản phương tiện giao thông có trách nhiệm trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ

Về nội dung này, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, tạm giữ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp ngăn chặn sự tiếp tục vi phạm của người vi phạm, đảm bảo hiệu lực thi hành của quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt được quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Điều 9 Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính.

Theo đó, người lập biên bản tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện bị tạm giữ cho đến khi bàn giao cho người quản lý, bảo quản.

Người quản lý, bảo quản phương tiện bị tạm giữ có trách nhiệm trực tiếp quản lý, bảo quản phương tiện. Trường hợp phương tiện bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người quản lý, bảo quản phải chịu trách nhiệm trước người ra quyết định tạm giữ, chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

img

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Như vậy, trường hợp CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm thì phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện từ khi tạm giữ cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Trường hợp có xảy ra hư hỏng, mất mát thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nếu CSGT giao cho cá nhân, đơn vị nào đó bảo quản, quản lý phương tiện tạm giữ thì đơn vị, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm với CSGT nếu xảy ra hư hỏng, mất mát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.