Đường bộ

Xem xét chi 1.495 tỷ đồng làm nút giao ĐT991 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

06/09/2023, 08:16

Để kết nối đồng bộ giao thông một số khu vực trong tỉnh, Bà Rịa - Vũng Tàu đang xem xét việc triển khai nút giao ĐT991 (đoạn thị xã Phú Mỹ) với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có buổi làm việc với các đơn vị liên quan, nghe báo cáo dự án nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với ĐT991 (đường Mỹ Xuân - Ngãi Giao - Hòa Bình - Bình Châu).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem xét chi 1.495 tỷ triển khai nút giao đường ĐT991 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Một góc triển khai mặt bằng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) giai đoạn 1 có chiều dài 19,5km đã khởi công vào ngày 18/6 và đang tăng tốc thi công.

Theo thiết kế, tuyến cao tốc chỉ có nút giao hoàn chỉnh với ĐT992 đoạn qua thị xã Phú Mỹ (đường Phước Hòa - Đá Bạc - Bông Trang) theo dạng nút giao trumpet, còn nút giao với ĐT991 (cũng đoạn thuộc thị xã Phú Mỹ) là giao thông không có sự kết nối.

Nhưng theo quy hoạch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, ĐT991 sẽ là một trong hai trục đường tỉnh kết nối khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) với các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và tỉnh Bình Thuận. 

Vì thế, việc thiếu nút giao giữa ĐT991 với tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ gây ảnh hưởng đến kết nối theo quy hoạch tỉnh. Do đó, việc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư xây dựng nút giao giữa ĐT991 và cao tốc là cần thiết.

ĐT991 có điểm đầu tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ và điểm cuối đến ranh giới tỉnh Bình Thuận. Đây là tuyến đường giúp kết nối các địa phương như thị xã Phú Mỹ, Châu Đức, Xuyên Mộc và giao với Bình Thuận.

Sở Giao thông vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã trình các phương án xây dựng nút giao khác mức liên thông giữa cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và đề xuất phương án nút giao dạng kim cương hoàn chỉnh với tổng mức đầu tư dự kiến 1.495 tỷ đồng.

Đối với việc triển khai nút giao với cao tốc và ĐT991, ông Nguyễn Công Vinh cho rằng, trong tương lai sẽ giúp phát triển vùng công nghiệp phía bắc huyện Châu Đức; tổ hợp du lịch, đô thị, công nghiệp của thị xã Phú Mỹ; kết nối thuận lợi về Xuyên Mộc…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem xét chi 1.495 tỷ triển khai nút giao đường ĐT991 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Phối cảnh một nút giao của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

“Để triển khai nút giao, các sở, ngành, địa phương liên quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng về sự cần thiết đầu tư của dự án để báo cáo, giải trình khi cần thiết. Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần thực hiện các thủ tục liên quan như bổ sung quy hoạch, xây dựng chủ trương đầu tư… 

Về bố trí vốn đầu tư, UBND tỉnh sẽ xem xét theo tình hình thực tế để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm dự án hoàn thành đúng thời điểm”, ông Vinh cho hay.

Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mới có 6% mặt bằng dù khởi công 2 tháng?Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mới có 6% mặt bằng dù khởi công 2 tháng?

Mặc dù đã khởi công hơn hai tháng nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vẫn đang chậm do có nhiều vướng mắc về thủ tục, hồ sơ...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.