Hồ sơ tài liệu

Xét xử con trai Tổng thống Mỹ: Hé lộ chi tiết xúc động có thể xoay chuyển cục diện

05/06/2024, 12:16

Cuốn hồi ký đầy cảm xúc Beautiful Things (Những điều tốt đẹp) của ông Hunter Biden được các công tố viên sử dụng làm bằng chứng chống lại ông nhưng cuối cùng lại khiến bồi thẩm đoàn - những người ra quyết định quan trọng - xúc động.

Cuốn hồi ký nói hộ lòng ông Hunter Biden

Theo hãng tin Reuters, trong những giờ đầu các nhân chứng khai nhận trước tòa trong ngày xét xử thứ 2 con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, tòa đã dành một giời đầu tiên nghe các công tố viên công bố nhiều đoạn trong nội dung cuốn sách nói Beautiful Things của ông Hunter.

Cuốn hồi ký này có nhiều đoạn tự thuật đầy cảm xúc của ông Hunter khi ông lún sâu vào con đường nghiện ngập đã khiến nhiều một vài thành viên bồi thẩm đoàn chăm chú lắng nghe và ghi chép. Nhiều thành viên bồi thẩm đoàn trong quá trình được lựa chọn đã cho biết họ đã mất người thân vì lạm dụng ma túy và nghiện rượu.

Xét xử con trai Tổng thống Mỹ: Hé lộ chi tiết xúc động có thể xoay chuyển cục diện- Ảnh 1.

Bức tranh minh họa đoạn video ông Hunter mình trần sử dụng ma túy được trình chiếu tại tòa. Luật pháp Mỹ cấm ghi âm, ghi hình các phiên xét xử (Tranh: CNN).

Trong một đoạn của cuốn hồi ký được văn phòng công tố viên độc lập lựa chọn để bật trước tòa, ông Hunter đã mô tả "cảm giác tủi hổ và tội lỗi cùng cực" khi ma túy đẩy ông đến "góc tối nhất trong tâm hồn".

Ông Hunter cho biết ông "không còn nhận thức được giới hạn của nhân cách" và đã trải qua cảm giác cận kề sinh tử khi lái xe như điên trên các con phố để mua ma túy từ những người vô gia cư ở Los Angeles.

Các công tố viên nhấn mạnh chi tiết ông Biden thú nhận "ông nghiện ma túy trong vòng 4 năm" từ năm 2015-2019. Đó cũng chính là giai đoạn ông mua một khẩu súng vào tháng 10/2018 và là bằng chứng quan trọng về việc ông sở hữu súng bất hợp pháp khi đang nghiện ma túy.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden ngồi bất động lắng nghe kỹ các đoạn trong cuốn sách nói về những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong đời con trai bà. Bà nhìn thẳng về phía các đặc vụ FBI trên bục bảo vệ nhân chứng nơi các công tố viên dùng để công khai các bằng chứng từ cuốn hồi ký của ông Hunter. Đôi lúc, ông Hunter quay lại nhìn mẹ, vợ và chị gái mình ngồi hàng đầu ngay sát ông ta. Ông ấy thì thầm vài lời với vợ và bà Melissa Cohen Biden mỉm cười đáp lại.

Các công tố viên cũng cung cấp một loạt bằng chứng mà các nhân viên điều tra thu thập được từ các thiết bị điện tử của ông Hunter, bao gồm cả chiếc laptop của ông. Mục đích là mô tả chi tiết tình trạng nghiện ma túy của ông Hunter trong năm 2018.

Những bằng chứng đó bao gồm đoạn video ông Hunter mình trần ôm lấy một đồ vật giống như chiếc cóng hút ma túy, những đoạn tin nhắn cho thấy ông tìm cách gặp gỡ những tay buôn ma túy tại California và Massachusetts cũng như những cuộc trao đổi đầy giận dữ giữa ông Hunter và người thân về thất bại cá nhân.

Một đoạn tin nhắn giữa ông Hunter và một tay buôn ma túy ở Los Angeles cho thấy tên này muốn cắt đứt giao dịch với ông và phàn nàn vì phải "đi quá xa" để có thể tìm ma túy cho Hunter. Tên này chấm dứt tin nhắn với nội dung: "Chúng ta sẽ mãi là anh em".

Trong nhiều tin nhắn khác, ông Hunter cho biết "ông đang nằm trong một chiếc xe hơi và hít ma túy" tại một góc phố ở Wilmington cách nơi xét xử ông chỉ vài khối nhà. Luật sư biện hộ của ông Hunter cho rằng, có thể ông ấy không dùng ma túy mà chỉ muốn tránh mặt người tình cũ.

Cuộc đấu trí giữa công tố viên và luật sư

Ngày thứ 2 phiên xét xử ông Hunter được đánh giá là nền tảng quan trọng để các công tố viên và luật sự biện hộ tranh tụng về việc liệu ông Hunter có mua súng khi đang nghiện ma túy hay không.

Trong tuyên bố mở màn, công tố viên Derek Hines nêu rõ ông Hunter "không bị cáo buộc tàng trữ ma túy", các cáo buộc nhằm vào ông chủ yếu đến từ việc ông khai gian trong mẫu đăng ký sở hữu súng.

Xét xử con trai Tổng thống Mỹ: Hé lộ chi tiết xúc động có thể xoay chuyển cục diện- Ảnh 2.

Bức tranh minh họa luật sư của ông Hunter tranh luận tại tòa (Tranh: CNN).

"Mua súng khi nghiện ma tuý là hành động phạm pháp. Chúng ta có mặt ở đây bởi bị cáo đã đưa ra lựa chọn lừa dối. Không ai có thể đứng trên pháp luật dù anh ta có là ai đi chăng nữa", công tố viên Hines nhấn mạnh. Trong quá trình công tố viên Hines tranh luận rằng ông Hunter biết mình bị nghiện khi chuẩn bị mua súng, bà Melissa Cohen Biden, vợ ông liên tục lắc đầu phản đối.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho ông Hunter, Abbe Lowell liên tục nhắc lại quan điểm ngay từ đầu rằng các công tố viên phải "chứng minh được việc ông Hunter biết mình đã vi phạm pháp luật, thay vì chỉ nghi ngờ". 

Luật sư Lowell cũng nhấn mạnh "trạng thái tâm lý" của ông Hunter khi mua súng đã trở thành công cụ chống lại ông ấy trong phiên xét xử. Ông Lowell viện dẫn khía cạnh con người của thân chủ ông khi nói rằng việc ông Hunter nghiện rượu và ma túy "cũng không khác gì hàng triệu người trên khắp cả nước" do ông bị ám ảnh bởi những thảm kịch như vụ tai nạn xe hơi năm 1972 ở Whilming ton khiến mẹ ông thiệt mạng và ông bị chấn thương não khi còn nhỏ. 

Trong quá trình bào chữa của ông Lowell, một thành viên bồi thẩm đoàn dường như khá xúc động. Bà lấy khăn giấy trong túi lau nước mắt vài lần. Luật sư Lowell tiếp tục lý giải rằng, bất chấp những cáo buộc của các công tố viên, những bằng chứng mà họ cung cấp không cho thấy ông Hunter sử dụng ma túy vào ngày ông mua khẩu súng.

Luật sư Lowell cũng lưu ý, nhiều đoạn tin nhắn và hình ảnh được các đặc vụ FBI trưng ra trước tòa xuất hiện từ đầu năm 2019, vài tháng sau khi ông Hunter mua khẩu súng vào tháng 10/2018. Ngoài ra, những nội dung trong đoạn hồi ký của ông Hunter sử dụng tại tòa chỉ nêu ra được một phần của sự thật.

Phiên xét xử ông Hunter chính thức bắt đầu vào ngày 4/6 và dự kiến kéo dài từ 1-2 tuần. Đây là vụ án hình sự đầu tiên trong lịch sử nước có bị cáo là con của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Ông Hunter, 54 tuổi, bị cáo buộc khai gian rằng mình không nghiện ma túy để có thể sở hữu súng hợp pháp vào tháng 10/2018.

Lời khai về việc sử dụng ma túy của ông Hunter được lấy ra từ cuốn hồi ký Beautiful Things, các tin nhắn trong điện thoại và laptop mà các công tố viên sử dụng để buộc tội ông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.