Pháp đình

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình:Vì sao Hoàng Công Lương xin hưởng án treo?

12/06/2019, 17:31

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau câu hỏi từ HĐXX, luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương đã trình bày những lý do để thân chủ được hưởng án treo.

img
Hoàng Công Lương thừa nhận tội danh Vô ý làm chết người và xin hưởng án treo tại phiên xử phúc thẩm vụ án chạy thận làm 8 người chết

Chiều 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sau câu hỏi của HĐXX đối với bị cáo Hoàng Công Lương về những lý do xin hưởng án treo, Hoàng Công Lương nói sẽ ủy quyền cho luật sư bào chữa trình bày về vấn đề này.

Theo đó, luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư duy nhất bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho rằng, quá trình công tác, Hoàng Công Lương là bác sĩ mẫu mực, có nhiều thành tích, chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

"Hoàng Công Lương có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự; có các điều kiện cho hưởng án treo áp dụng theo Nghị quyết 02 của TAND tối cao, như gia đình có công với cách mạng, ông nội nhận nhiều huân, huy chương cách mạng, bác ruột là liệt sĩ", luật sư Hướng nói.

HĐXX ngay sau đó truy vấn: “Cơ chế được hưởng án treo là bản án sơ thẩm tuyên bị cáo từ 3 năm trở xuống. Tuy nhiên, Hoàng Công Lương bị tuyên 42 tháng tù (hơn 3 năm), có căn cứ nào nữa để bị cáo Hoàng Công Lương xin hưởng án treo”.

Theo luật sư Hướng, căn cứ theo pháp luật - nếu bị cáo có 3 đến 4 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1, nhiều tình tiết ở khoản 2, Điều 46 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, với lỗi vô ý vẫn có thể đề nghị áp dụng cho bị cáo được hưởng án treo. HĐXX có thể áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự xử dưới khung hình phạt.

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng, sẽ cân nhắc để đưa ra được bản án đúng người đúng tội, song vẫn phù hợp với chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Trước đó, tại phiên xét xử sáng cùng ngày, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, sau phiên tòa sơ thẩm, anh đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội Vô ý làm chết người. Anh giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng, tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh, thừa nhận tội Vô ý làm chết người.

"Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt", bị cáo Lương khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.