Thời sự

Xin cấp lại biển số định danh, chủ xe có phải đóng phí lần hai?

08/09/2023, 07:02

Khi chủ xe làm thủ tục gắn biển số định danh cũ (đã thu hồi) cho chiếc xe mới mua, thì phải nộp lệ phí đăng ký biển số như lần đầu.

Mới đây, độc giả Nguyễn Trần Dũng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) gửi thắc mắc đến Báo Giao thông với nội dung: "Gần cuối tháng 8, tôi bán chiếc xe ô tô đang sử dụng và đã làm thủ tục thu hồi, nộp lại biển số định danh tên tôi kèm giấy đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Sau đó, tôi mua xe ô tô mới rồi đến nộp hồ sơ đề nghị cấp lại biển số đó. Tuy nhiên, tôi vẫn phải đóng phí ra biển là 20 triệu đồng như lần đăng ký trước. Tôi rất muốn tìm hiểu thêm những quy định về việc cấp lại biển sổ định danh".

Giải đáp ý kiến trên, một cán bộ đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội cho biết, từ 15/8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực thi hành, thì biển số xe đi theo người, không còn đi theo xe.

Xin cấp lại biển số định danh, chủ xe có phải đóng phí lần thứ hai? - Ảnh 1.

Lệ phí ra biển cho xe ô tô mới tại Hà Nội từ 2 triệu đến 20 triệu đồng.

Như vậy, chủ phương tiện chỉ được bán xe, còn biển số đã định danh phải được nộp lại để cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi, cho vào kho lưu trữ dữ liệu. Sau thời hạn 5 năm, nếu người chủ không còn nhu cầu sử dụng lại biển số đó, cơ quan chức năng chuyển biển số sang kho của Cục CSGT để cấp lại cho người khác.

Còn trong vòng 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số, chủ sở hữu muốn được cấp lại biển số đó, thì nộp hồ sơ hợp lệ để được cấp lại. Khi đó, có hai trường hợp xảy ra.

Một là, chủ xe mua xe ô tô mới, muốn cấp lại biển số định danh đã thu hồi, thì nộp lệ phí cấp mới giấy đăng ký xe kèm biển số theo khu vực. 

Hiện phí cấp đăng ký xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống ở khu vực I tại Hà Nội và TP.HCM là 2-20 triệu đồng, tuỳ loại xe; khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ Hà Nội và TP.HCM) là 1 triệu đồng/xe và khu vực III (các địa phương còn lại) là 200 nghìn đồng/xe.

Với biển số xe máy, mức thu này sẽ là 500 nghìn đến 4 triệu đồng (khu vực I); 200-800 nghìn đồng (khu vực II) và 50 nghìn đồng (khu vực III).

Hai là, chủ xe mua xe ô tô cũ. Trường hợp này, nếu chiếc xe trước khi chuyển quyền sở hữu từng được cấp biển số khu vực I, thì khi đăng ký biển số định danh tại khu vực I, chủ phương tiện chỉ phải nộp lệ phí 150.000 đồng cấp đổi giấy đăng ký  và 100.000 đồng tiền cấp lại biển số.

Còn xe ô tô cũ có nguồn gốc tỉnh, thành phố khác (ngoài khu vực I) mà mang về đăng ký cấp biển tại Hà Nội hay TP.HCM, thì phải đóng lệ phí cấp biển dành cho khu vực I (2-20 triệu đồng).

Biển số sau khi thu hồi cơ quan đăng ký xe sẽ hủy khung biển số, lưu số trên hệ thống. Khi người dân đi đăng ký lại môt xe khác và được cấp biển số đã thu hồi này thì cơ quan đăng ký xe sẽ dập lại biển số (in mới) với số đã lưu trên hệ thống.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.