Xã hội

Xóm giềng mắt đỏ hoe đón 3 liệt sỹ về thăm nhà lần cuối

image

Sáng 5/8, những chiếc xe tang từ Bệnh viện 19-8 đã đưa linh cữu 3 liệt sỹ về qua nhà riêng trước khi đến nhà tang lễ Quốc gia.

Sáng nay (5/8), những chiếc xe tang từ Bệnh viện 19-8 đã đưa linh cữu 3 Liệt sỹ thuộc Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội gồm: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng uý Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc về thăm nhà lần cuối.

Ngay từ sáng sớm, trên đường vào C3 khu tập thể Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - nhà của liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc, rất đông người thân, đồng đội, hàng xóm và cả những người không biết đã xếp hàng đứng chờ đón linh cữu người con anh dũng về thăm nhà.

img

Từ sáng sớm rất đông người thân, đồng đội, hàng xóm đã xếp hàng chờ đón linh cữu của liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc

Hơn 9h, chiếc xe chở thi hài của liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc từ từ dừng trước con ngõ nhỏ. Nhìn thấy di ảnh của liệt sĩ Phúc tiến vào nhà, dòng người đứng chờ trào nước mắt, nhiều người bật khóc.

img

Di ảnh, thi hài của liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc được đồng đội, người thân đưa về nhà

img

Những người hàng xóm nước mắt lưng tròng nhìn về hướng di ảnh và thi hài của liệt sĩ Phúc

Bà Phương - Chi hội Phụ nữ số 3 phường Nghĩa Tân nghẹn ngào chia sẻ với PV Báo Giao thông: "Nhà Phúc chuyển đến đây từ năm 2007, mẹ Phúc bán hàng ăn ở dưới phố này. Phúc ngoan lắm, trước khi làm chiến sĩ PCCC, lúc học phổ thông ngoài giờ học cháu còn phụ mẹ bán hàng".

img

Người thân, hàng xóm đến tiễn biệt liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc

Cô Phương cho biết, hôm nay khi biết tin thi hài liệt sĩ Phúc về qua nhà, không chỉ họ hàng, đồng đội mà còn có bà con tổ dân phố phường Nghĩa Tân, thậm chí cả người dân nơi khác biết tin cũng đến đây chia buồn và tiễn biệt liệt sỹ.

"Người dân trong tổ dân phố thương tiếc và tự hào trước hành động dũng cảm, hy sinh của liệt sỹ Phúc để bảo đảm bình an cho nhân dân", bà Phương nói.

img

Chị Lan - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 7 phường Nghĩa Tân xúc động khi nhắc đến liệt sỹ Nguyễn Đình Phúc

Mắt hoe đỏ, chị Lan - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 7 phường Nghĩa Tân chia sẻ thêm, Phúc học rất giỏi, biết cả Tiếng Anh và Tiếng Nhật.

"Năm rồi, Phúc đỗ nhiều trường đại học nhưng cháu không đi học đại học mà đã bảo lưu kết quả xung phong đi công an nghĩa vụ vì rất mơ ước được làm công an", chị Lan nói.

Chị Lan cũng cho biết, từ hôm nghe tin Phúc hy sinh, cả tổ dân phố đều thường xuyên qua thăm hỏi, túc trực ở nhà của Phúc để an ủi người thân, giúp đỡ gia đình lo tang lễ.

Không phải là hàng xóm, cũng không phải người thân, nhưng chị Nguyễn Thị Hiên – người dân sống ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cũng cho biết, chị tới đây từ gần 7h sáng để thể hiện lòng tiếc thương và chia buồn với gia đình liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc.

"Chiều nay tôi phải đi làm, không tới Nhà tang lễ Quốc gia được. Tôi muốn đến đây để được thắp nén nhang, nói một lời tiễn biệt với em Phúc - người đã hy sinh để bảo vệ tính mạng của cải của nhân dân", chị Hiên nói.

img

Xe đưa linh cữu liệt sĩ Đỗ Đức Việt về qua nhà. Những đồng đội của Thượng úy Việt đứng nghiêm giơ tay chào, ánh mắt hoe đỏ

Tại con phố Văn La nơi dẫn vào nhà Thượng úy Đỗ Đức Việt, từ rất sớm, các đồng đội và người dân đã xếp hàng đón linh cữu liệt sỹ về qua nhà.

Khoảng 9h30, đoàn xe đưa linh cữu liệt sĩ Đỗ Đức Việt vào tận cửa nhà. Những đồng đội của Thượng úy Việt đứng nghiêm giơ tay chào, ánh mắt nhiều người hoe đỏ.

Những người hàng xóm, người thân bật khóc nghẹn ngào. Từ trong nhà, những tiếng khóc xé lòng cất lên.

img

Những người hàng xóm, người thân bật khóc nghẹn ngào khi đưa di ảnh liệt sỹ Việt vào nhà

Bố của Thượng úy Việt bước ra xe chở thi hài rồi đứng lặng, đưa tay lên miệng ngăn tiếng khóc bật lên.

Cũng là cán bộ công an vào sinh ra tử, ông cố gắng tỏ ra cứng cỏi nhưng không thể giấu nổi dòng lệ tuôn không ngừng trên khuôn mặt...

img

Bố của Thượng úy Việt đứng lặng người trước xe chở thi hài của con trai

Sáng 5/8, đã diễn ra lễ di quan đưa thi hài 3 liệt sỹ từ Bệnh viện 19-8 qua nhà riêng. Sau đó, thi hài các liệt sỹ được đưa về Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Từ 13h đến 17h cùng ngày tại Nhà tang lễ quốc gia sẽ diễn ra lễ công bố quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước và quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho 3 liệt sĩ; sau đó là lễ viếng và lễ truy điệu.

Công an TP Hà Nội cho biết thêm, lúc 17h cùng ngày lực lượng chức năng sẽ dẫn đoàn di quan từ Nhà tang lễ quốc gia đi Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) theo tuyến đường: Nhà tang lễ quốc gia - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông - Lý Thường Kiệt - Lê Duẩn - Giải Phóng - Ngọc Hồi - Phan Trọng Tuệ - vào Nghĩa trang Văn Điển.

Trong các ngày 6/8, 7/8 và 9/8, từ 6h đến 12h, Ban tổ chức và gia đình tiếp nhận tro cốt 3 liệt sĩ tại nghĩa trang Văn Điển và xuất phát đi an táng tại nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.