Bất động sản

Lumi Hà Nội nhận đặt chỗ, Sở Xây dựng yêu cầu kiểm tra

13/03/2024, 10:05

Trước thông tin về việc dự án Lumi Hà Nội nhận đặt chỗ (booking) khi chưa đủ điều kiện huy động vốn, Sở Xây dựng Hà Nội giao Thanh tra Sở thành lập đoàn kiểm tra hoạt động huy động vốn của chủ đầu tư.

Lumi Hà Nội nhận đặt chỗ 100 triệu/ suất bốc thăm mua nhà?

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội và một số sàn bất động sản xuất hiện nhiều hội nhóm quảng cáo, giới thiệu, bán căn hộ của dự án Lumi Hanoi, tại mặt đường Đại lộ Thăng Long, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Theo nội dung quảng cáo, Lumi Hà Nội (Lumi Hanoi) là dự án căn hộ cao cấp mang tầm vóc quốc tế, chủ đầu tư CapitaLand Development, với tổng giá trị phát triển dự kiến hơn 1 tỉ đô la Singapore (18 nghìn tỉ đồng); được quy hoạch trên tổng diện tích 5,6ha.

Lumi Hà Nội nhận đặt chỗ, Sở Xây dựng yêu cầu kiểm tra- Ảnh 1.

Dự án Lumi Hà Nội nằm ngay mặt  Đại lộ Thăng Long.

PV liên hệ vào số điện thoại đang chào bán, nhân viên môi giới bán dự án chào mời PV đặt chỗ 100 triệu/1 booking để nhận nhiều ưu đãi và cơ hội bốc thăm mua căn hộ như ý.

Chị P.T - nhân viên môi giới cho biết, hiện nay, chủ đầu tư đang xây dựng nhà mẫu, dự kiến xong trong tháng 4/2024.

"Dự án chưa đủ điều kiện đặt cọc nhưng khách hàng vẫn có thể xuống tiền bằng cách đặt chỗ. Việc sớm đặt chỗ có thể hưởng nhiều ưu đãi của chủ đầu tư như được chiết khấu 100 triệu đồng vào giá, có cơ hội được chọn căn đẹp, tầng đẹp…", chị T tư vấn.

Nhân viên môi giới có tên Văn Huy cũng tư vấn PV nên đặt chỗ, bởi khi dự án chính thức mở bán, người đặt chỗ trước sẽ có cơ hội chọn căn đẹp. Người nào đặt trước được chọn căn trước.

"Tiền anh booking sẽ chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Kinh doanh Ánh Sao (Công ty con của CapitaLand Development). Sau vài ngày, khách hàng sẽ nhận phiếu đặt chỗ có hoàn lại, có dấu đỏ xác nhận của chủ đầu tư", anh Huy tư vấn.

Lumi Hà Nội nhận đặt chỗ, Sở Xây dựng yêu cầu kiểm tra- Ảnh 2.

Hàng loạt bưu chuyển tiền booking đặt chỗ dự án Lumi Hà Nội nhân viên môi giới chuyển cho PV.

Anh Huy cũng cho biết, hiện nay đã có hơn 1.800 booking đặt chỗ mua. Để chứng minh, anh Huy đã gửi cho PV rất nhiều phiếu chuyển tiền mang nội dung booking đặt chỗ dự án Lumi Hà Nội.

Lumi chưa đủ điều kiện huy động vốn

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại dự án ngày 12/3, dự án đang được quây tôn bốn phía, mở một lối cho xe ra vào phía mặt đường Đại lộ Thăng Long. Dự án đang triển khai thảm nhựa đường, xây dựng hạ tầng, xây nhà mẫu, chưa có công trình nhà ở nào được xây dựng.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội, đơn vị không nhận được văn bản, hồ sơ nào của chủ đầu tư đề nghị xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Lumi Hà Nội.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng, đơn vị không nhận được văn bản, hồ sơ nào của chủ đầu tư đề nghị huy động vốn (theo Khoản 3, Điều 19, NĐ99). Dự án Lumi Hà Nội không được phép huy động vốn và cũng không được ủy quyền cho các sàn giao dịch bất động sản chào bán và nhận cọc của khách hàng mua nhà tại dự án.

"Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở thành lập đoàn kiểm tra hoạt động huy động vốn của chủ đầu tư, trường hợp có vi phạm sẽ xử lý theo quy định", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thông tin.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư không được phép mở bán khi dự án chưa nghiệm thu phần móng.

Việc Công ty TNHH Thương mại và Phát triển kinh doanh Ánh Sao với vai trò là chủ đầu tư dự án Lumi Hanoi thu tiền đặt chỗ từ khách hàng có thể xem giống như một hình thức nhận tiền đặt cọc nhưng dưới dạng tên gọi khác là "tiền đặt chỗ, booking".

Để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, cơ quan chức năng cần kiểm tra việc booking và pháp lý dự án, đảm bảo dự án thực hiện theo đúng quy định.

Luật sư cũng khuyến cáo người mua nhà cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án như: chủ trương đầu tư, quyết định thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư, giấy tờ chứng minh chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án, xác nhận của Sở Xây dựng về dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh..., trước khi xuống tiền để tránh rủi ro.

PV Báo Giao thông đã liên hệ Công ty Quản lý Bất Động Sản Capita Land Hà Nội, hỏi rõ thêm một số nội dung: "Dự án Lumi Hà Nội có phải dự án thuộc Capita Land đầu tư? Capita Land quan hệ như thế nào với Công ty TNHH TM và PT Kinh doanh Ánh Sao (Công ty Ánh Sao)? Việc Công ty Ánh Sao nhận booking đặt chỗ có phải là chủ trương của Capita Land? Việc này có đúng theo quy định của pháp luật, cụ thể là quy định nào? Capita Land có cảnh báo gì trước việc Công ty Ánh Sao nhận booking?", nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.