Du lịch

Xu hướng du lịch “không máy bay” gia tăng nhờ có cao tốc

05/06/2024, 21:01

Trong bối cảnh giá vé máy bay nội địa tăng cao, các doanh nghiệp tổ chức cho nhân viên đi nghỉ dưỡng với số lượng lớn thường ít sử dụng phương tiện bay vì chiếm chi phí lớn. Thay vào đó, họ chọn các điểm đến có thể đi bằng đường bộ hoặc tàu hỏa.

Từ đầu năm đến nay, Công ty lữ hành Vietravel dự kiến đón khoảng 156.900 khách du lịch MICE (các tour du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm), tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách đi đường bộ chiếm khoảng 55% tổng công suất trong mùa du lịch hè.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc công ty Vietravel, cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, công ty đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch MICE bằng đường bộ đa dạng, phong phú thông qua việc hợp tác với các đối tác vận tải, lưu trú và tổ chức sự kiện uy tín. 

"Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển thêm 30% lượng khách MICE mới mỗi năm", bà Phương Hoàng nói.

Xu hướng du lịch “không máy bay” gia tăng nhờ có cao tốc- Ảnh 1.

Hệ thống đường cao tốc thuận tiện, phương tiện đường sắt nâng cao chất lượng, phù hợp cho các đoàn du lịch MICE. Ảnh: Đoàn du lịch MICE Công ty Du lịch Vietravel

Trong khi đó, ông Phạm Anh Vũ, Giám đốc Marketing của Công ty cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt cho biết tỷ lệ khách đặt các tour du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm (MICE) sử dụng đường bộ chiếm hơn 60% tổng công suất của tour mùa hè năm nay.

Điểm đến mà khách du lịch quan tâm nhất vẫn là các điêm du lịch nằm trong khoảng cách tàm 300 km như: Phan Thiết, Đà Lạt, Hồ Tràm, Nha Trang, miền Tây… Các công ty kết hợp hoạt động du lịch, gắn với gala dinner, đào tạo kết hợp với teambuilding cho nhân viên của mình. 

Ông Vũ cho biết khi hệ thống đường bộ cao tốc được đưa vào khai thác, việc di chuyển bằng đường bộ trong phạm vi dưới 300km khá thuận lợi.

Ghi nhận tại công ty lữ hành Vietluxtour, khách đi tour đường bộ cũng chiếm khoảng 65% tổng lượng khách. Hệ thống đường cao tốc thuận tiện, phương tiện đường sắt nâng cao chất lượng, phù hợp cho các đoàn du lịch MICE. 

Tuy nhiên, những điểm đến gần các thành phố lớn đã không còn đủ sức hút. Các đơn vị lữ hành không ngừng thay đổi để làm mới sản phẩm, đặc biệt là trong các khu vực phát triển du lịch MICE mới, cả nội địa và quốc tế… 

Thay vì đi một điểm đến, các đơn vị tổ chức những tour kết nối đa điểm, có thể kéo dài lịch trình hơn để cung cấp trải nghiệm sâu sắc hơn cho các nhóm du khách.

Xu hướng du lịch “không máy bay” gia tăng nhờ có cao tốc- Ảnh 2.

Hình ảnh đoàn 910 giáo viên, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn Tp.HCM tham quan Đà Nẵng - Hội An - Huế - Quảng Trị do Vietravel tổ chức. Ảnh: Đoàn du lịch MICE Công ty Du lịch Vietravel

Đại diện Vietravel cho biết các doanh nghiệp luôn thay đổi địa điểm tổ chức tour mới so với các năm. Trong đó, tour du lịch biển vẫn luôn phổ biến với du lịch khách đoàn. 

Bên cạnh đó, đơn vị ghi nhận có sự tăng lên về số lượng tour tổ chức đến các đô thị lớn nổi tiếng và các tour khám phá thiên nhiên để tạo ra trải nghiệm mới lạ cho các đoàn khách.

Các chương trình du lịch hội nghị cao cấp, ứng dụng công nghệ để khách hàng có thể tổ chức hội thảo trực tuyến với quy mô toàn cầu ngày càng được quan tâm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.