Đường bộ

Xử lý 18.000 xe quá tải, phạt tiền hơn 147 tỷ đồng

08/01/2023, 10:21

Kết quả xử lý xe quá tải trong năm 2022 chưa phản ánh đầy đủ được tình trạng xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường.

Vẫn còn xe quá tải lưu thông trên nhiều tuyến đường

Tin từ Cục Đường bộ VN cho biết, trong năm 2022, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, Thanh tra các Sở GTVT đã kiểm tra hơn 114.000 xe, trong đó có hơn 18.000 xe vi phạm, tước gần 3.000 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước hơn 147 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, Cục Đường bộ VN cho rằng, kết quả nêu trên chưa phản ánh đầy đủ được tình trạng xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường. Thực tế còn nhiều phương tiện cơi nới kích thước thành thùng, chở hàng quá khổ giới hạn, quá tải trọng chưa được phát hiện, xử lý.

img

Lực lượng Thanh tra Khu Quản lý đường bộ III kiểm tra, xử lý xe quá tải

Tình trạng xe quá tải vẫn tiếp diễn, lưu thông trên nhiều tuyến quốc lộ như: QL1, QL6, QL20, QL45, QL47, QL51, QL70, QL279, đường Hồ Chí Minh và một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, mỏ quặng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng sử dụng xe đầu kéo kéo theo sơmi rơmoóc lắp ben thủy lực và thùng chở hàng gắn vào sát xi của sơmi rơmoóc dùng để chở quá tải hơn 200%, xe chở các thùng dạng container “phi tiêu chuẩn” đang lưu thông trên đường bộ thuộc các địa phương như Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai.

Nguyên nhân được Cục Đường bộ chỉ ra là do lực lượng chức năng còn mỏng, các chủ xe, lái xe tìm mọi cách để trốn tránh, lưu thông vào ban đêm, tuyến đường nhỏ nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Một số địa bàn Thanh tra giao thông của các Sở GTVT mới chỉ kiểm soát xe quá tải trên quốc lộ được ủy quyền quản lý và đường địa phương. Các lực lượng khác còn chưa vào cuộc quyết liệt, đồng thời các công trình, dự án đồng loạt khởi công trở lại sau dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tăng cao đã làm xe quá tải tái diễn.

"Việc kiểm tra và xử lý vi phạm về bốc xếp hàng hóa lên phương tiện tại các cơ sở đầu nguồn hàng, kho bãi, bến cảng còn chưa được duy trì thường xuyên, liên tục, do cần phải có sự phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương, dẫn đến kết quả còn hạn chế. Một số địa phương có cảng, mỏ vào cuộc chưa quyết liệt kiểm soát xếp hàng hóa lên xe và chưa kiên quyết xử lý chủ đơn vị vi phạm", Cục Đường bộ cho hay.

Ứng dụng công nghệ, minh bạch xử lý xe quá tải

Năm 2023, để xử lý tốt xe quá tải, bàn Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho hay, Cục sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về kiểm soát xe quá tải, trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật Giao thông đường bộ và nâng cao hiệu quả tham mưu, bảo đảm ngăn chặn triệt để và có hiệu quả các vi phạm về tải trọng.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở GTVT, các Khu Quản lý đường bộ bố trí lực lượng, kinh phí, xử lý quyết liệt, triệt để, xử nghiêm đối với xe quá khổ, quá tải, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục về công tác kiểm soát tải trọng xe để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự ATGT.

Đẩy nhanh quá trình ứng dụng khoa học công nghệ trong kiểm soát tải trọng xe như dùng cân tự động, đo kích thước phương tiện, hàng hóa tự động làm cơ sở để xử lý vi phạm hành chính, giảm áp lực cho lực lượng thanh tra, bảo bảo việc kiểm soát xe quá tải được thực hiện 24/24h, xử lý vi phạm đúng quy định, chống tiêu cực.

Cùng với đó là mua sắm, trang bị thiết bị ghi hình, sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính gửi về Cục Đăng kiểm VN để xử lý theo quy định.

"Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe cũng sẽ được thực hiện ngay tại các đầu nguồn hàng, trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải. Cùng với đó tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường", bà Hiền cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.